Chùa Thiên Mụ – Niềm tự hào của người dân xứ Huế

Chùa Thiên Mụ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch bật nhất và cũng là biểu tượng gắn liền với mảnh đất cố đô Huế. Không chỉ mang ý nghĩa về lịch sử mà nơi đây còn giữ chân du khách dựa vào phong cảnh bình yên, thanh tịnh của mình. Ngoài ra ngôi chùa còn nổi tiếng về các lời đồn, truyền miệng với các câu chuyện kì bí đặc biệt lời nguyền về chuyện tình yêu. Chính vì thế hãy cùng công ty du lịch Hành Hương Việt tìm hiểu và khám phá hết các bí ẩn của ngôi chùa này thông qua bài viết chùa Thiên Mụ – niềm tự hào của người dân xứ Huế này nhé.

Chùa Thiên Mụ nằm ở đâu?

Chùa Thiên Mụ nằm ở đâu?Chùa Thiên Mụ hay còn được gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên đồi Mỹ Khê, tả ngạn sông Hương và cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía tây.

Để tới được chùa Thiên Mụ các bạn có thể dễ dàng di chuyển được bằng đường bộ lẫn đường thủy. Đường bộ các bạn có thể đi xe taxi, xích lô, oto, xe máy…Còn về đường thủy các bạn nên đặt vé thuyền tại bến sông Hương ngay trung tâm thành phố Huế.

Lịch sử 400 của chùa

Lịch sử 400 năm của chùa

Theo truyền thuyết kể lại, chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ xứ Thuận Hóa đã đích thân mình đi xem địa thế để mở rộng cơ nghiệp xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần cưỡi vó ngựa đi qua sông Hương ông đã bắt gặp ngọn đồi nhỏ Hà Khê nhô lên trên dòng nước uốn khúc giống như hình một con rồng quay đầu lại, nên vào năm 1601 chúa đã cho cất công xây dựng lên một ngôi chùa hướng mặt ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.

Căn cứ dưới hình dạng Hán từng ghi trên tài liệu ngữ tố “Thiên” trong từ Thiên Mụ có nghĩa là trời. Đến năm 1862 dưới thời vua Tự Đức để cầu mong con nối dõi và sợ chữ “Thiên” phạm đến ý trời nên vua đã hạ lệnh đổi tên chùa thành Linh Mụ ( hay còn được gọi là bà mụ hiển linh ) nên chính vì thế hai cái tên Thiên Mụ và Linh Mụ đã gắn bó với chùa cho đến bây giờ.

Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Thiên Mụ

Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào năm 1601 vào đời chúa Tiên – Nguyễn Hoàng. Đến thời chúa Quốc – Nguyễn Phúc Chu trên đà phát triển hưng thịnh của Phật Giáo xứ đàng Trong, ngôi chùa đã được chúa mở rộng và cho đúc một chiếc chuông lớn nặng đến hai tấn, gọi là Đại Hồng Chung. Ngoài ra chúa Quốc còn cho trùng tu và sửa chữa hàng chục công trình có quy mô lớn như: điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh, phòng Tăng, nhà Thiền… mà nhiều công trình trong số đó ngày nay không còn nữa. Với cảnh đẹp hữu tình và quy mô càng được mở rộng thời đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất xứ Đàng Trong. Trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử từng được dùng làm Tế đất dưới triều Tây Sơn và được trùng tu nhiều lần dưới thời các vị vua triều Nguyễn nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét đẹp riêng biệt và nổi bật của mình. Gắn liền với chùa Thiên Mụ không thể không kể đến tháp Phước Duyên. Tháp co 21m, gồm 7 tầng. Mỗi tầng tháp thờ một tượng Phật, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc, hai bên tháp có hai nhà tứ giác đặt hai tấm bia thời Triệu Trị. Ngoài ra chùa Thiên Mụ công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng, chùa Thiên Mụ ngày nay còn là nơi có nhiều cổ vật quý giá không chỉ về mặt lịch sử mà còn cả về nghệ thuật. Những bức tượng Hộ pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam Thế Phật… hay những hoành phi, câu đối ở đây đều ghi dấu những thời kỳ lịch sử vàng son của chùa Thiên Mụ.

Những lời đồn chưa được giải mã của chùa Thiên Mụ

Những lời đồn chưa được giải mã của chùa Thiên Mụ

Có rất nhiều lời đồn nói rằng “ nếu đang yêu nhau mà đến chùa Thiên Mụ là sẽ đổ vỡ và chia tay ” vậy lời đồn đó bắt nguồn từ đâu và nó có phải là sự thật không? Công ty du lịch Hành Hương Việt sẽ giải mã cho các bạn ngay bây giờ nhé.

Chuyện thời xa xưa kể rằng khi chúa Nguyễn cai trị Đàng Trong vẫn còn tư tưởng lễ giáo phong kiến “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ” vô cùng nặng nề. Nên một cặp đôi yêu nhau nọ do tư tưởng lễ giáo phong kiến hà khắc đó hai họ đã không thể đến được với nhau bắt buộc phải chia tay,cũng bởi vì không môn đăng hộ đối khi nàng là một tiểu thư con nhà giàu còn chàng chỉ là một anh trai nhà nghèo. Quá đau khổ và tuyệt vọng cho tình yêu của chính mình đôi trai gái đó đã cùng nhau ra bến Mụ tự vẫn. Tuy nhiên chỉ có chàng trai nhà nghèo chết dưới dòng sông Hương còn cô gái tiểu thư nhà quyền quý kia đã được dân làng cứu sống không lâu sau đó được gả vào cho một gia đình nhà giàu của vùng. Chàng trai nằm dưới sông mãi không thấy người yêu đến đã mang lòng uẩn ức nhập hồn vào chùa Thiên Mụ. Lời nguyền từ đó được sinh ra, hễ có cặp đôi yêu nhau nào đến tham quan chùa đều sẽ đổ vỡ.

Các bạn có tin vào lời nguyền đó không? Hãy để công ty du lịch Hành Hương Việt giải mã bí ẩn lời nguyền này cho các bạn nhé. Sư thầy tại chùa cho biết chuyện người đời nói về chùa về lời nguyền tình yêu là không hề có. Vì khi xưa tại chùa có rất nhiều cây cối các cặp đôi đã lợi dụng điểm này để làm chuyện trái với lẽ thường nên người dân không thể chấp nhận được và đã truyền tai nhau lời về câu chuyện lời nguyền này. Các cặp đôi yêu nhau cũng đừng lo lắng quá khi đi đến tham quan chùa Thiên Mụ này nhé, tất cả chỉ là lời đồn, chỉ cần các bạn yêu nhau thật lòng, biết gìn giữ trang nghiêm nơi cửa Phật thì công ty du lịch Hành Hương Việt tin chắc rằng tình yêu của các bạn vẫn sẽ được nồng nàn như ngày đầu nhé.

Những địa điểm tham quan gần chùa Thiên Mụ

Những địa điểm tham quan gần chùa Thiên Mụ

Đại nội Huế, cầu Tràng Tiền, lăng Khải Định, thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, đồi vọng cảnh, núi Ngự Bình, điện Hòn Chén, đồi Thiên An, núi Bạch Mã…..đó chính là những địa điểm tham quan mà công ty du lịch Hành Hương Việt gợi ý để các bạn có thể dễ dàng hơn trên hành trình đi tham quan xứ Huế của mình

Lời kết

Chùa Thiên Mụ không chỉ là một công trình kiến trúc đặc sắc mà đây cũng chính là biểu tượng và niềm tự hào của người dân nơi đây. Đến với nơi đây mọi người sẽ được mãn nhãn bởi cảnh đẹp sông nước hữu tình của chùa ngoài ra còn có thể thanh tịnh tâm hồn, tịnh tâm hòa mình vào dáng vẻ oai nghiêm, lịch sử của chùa. Còn chần chờ gì mà không ghé thăm ngôi chùa này, công ty du lịch Hành Hương Việt hứa hẹn các bạn sẽ có được một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ khi đến tham quan mảnh đất cố đô này nhé.

Xem thêm: Top 10 ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng của miền Trung Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201