Phố cổ Hội An – Vùng đất của sự giao thoa văn hóa

Phổ cổ Hội An luôn là một địa điểm du lịch bậc nhất dành cho những ai yêu sự hoài cổ, bình yên và trong lành. Khi đến với đô thị cổ này mọi người sẽ được chìm đắm vào các công trình kiến trúc cũ vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay, ẩm thực và các hoạt động vui chơi dân gian khác. Hãy để công ty du lịch Hành Hương Việt chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm khi đến du lịch tại phổ cổ Hội An thông qua bài viết “Phố cổ Hội An – Vùng đất của sự giao thoa văn hóa”

Phố cổ Hội An nằm ở đâu?

Phố cổ Hội An nằm ở đâu?

Hội An là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Phố cổ Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất nằm bên cạnh hai bên dòng sông Thu Bồn, gồm những di sản kiến trúc đã có từ hàng trăm năm trước đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1999. Cách thành phố Đà Nẵng 28km về phía Đông Nam và cách thành phố Tam Kì 50km về hướng Bắc Nam nên các bạn rất thuận lợi trong hành trình di chuyển của mình.

Tại đây có đầy đủ các phương tiện di chuyển và đi lại nhưng để thuận lợi trong việc khám phá và tận hưởng hết cuộc hành trình thì các bạn nên đi thử xe đạp và xe xích lô quanh phố cổ nhé.

Thời kì phồn thịnh của phố cổ Hội An

Thời kì phồn thịnh của phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỉ 16, trong khoảng thời kì này thì Việt Nam đang nằm dưới sự trị vị của vua nhà Lê. Đến thế kỉ 17 dưới sự trị vị của các vua nhà Nguyễn không ngừng bắn phá miền Nam và lấn chiếm lãnh thổ của người Chăm. Hội An được hình thành và phát triển thành một khu vực phát triển thương mại do sự kế thừa cảng biển của người Chăm và người Việt. Vì chính một thương cảng lớn nên Hội An được các nước khác lăm le xâm chiếm nên các công trình kiến trúc của phố cổ Hội An mang dấu tích của người Hoa và các ngôi nhà mang kiến trúc Pháp.

Các công trình kiến trúc

Các công trình kiến trúc

Những ngôi nhà ở Hội An phần lớn được hình thành vào thời kì thuộc địa nên hầu hết được làm theo dạng hai mái được nung thô và có dạng hình vuông. Mặc dù đã trải qua rất nhiều thăm trầm của lịch sử nhưng Hội An vẫn gìn giữ được nhiều di tích từ các giai đoạn hình thành, hưng thịnh cho đến lúc suy tàn của đô thị.  Theo thống kê tháng 12 năm 2000, phố cổ Hội An có 1360 di tích gồm 1068 nhà cổ, 11 giếng nước cổ, 38 nhà thờ tộc, 19 ngôi chùa, 43 miếu thờ thần, 23 đình, 44 mộ cổ loại đặc biệt và 1 cây cầu. Khoảng hơn 1100 di tích trong số này nằm trong khu vực đô thị cổ.

  • Chùa, đền miếu: Từng là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Đàng Trong nên đa số ngôi chùa tại phố cổ Hội An theo dòng Tiểu Thừa, nên các ngôi chùa tại nơi đây đã lưu giữ được rất nhiều di vật, bia ký, tượng thờ liên quan đến sự du nhập và phát triển của Phật giáo Đàng Trong. Các công trình đền miếu mang ý nghĩa thờ cúng các vị tiên thánh có công lập ra phố, hội và Minh Hương Xã. Tiêu biểu nhất cho các công trình này chính là miếu Quan Công hay còn được gọi là chùa Ông.
  • Nhà thờ tộc: Cũng như các địa phương khác thì các dòng họ tại phố cổ Hội An đều có nơi thờ cúng tổ tiên để con cháu có trách nhiệm hương khói và tưởng nhớ đến cội nguồn của mình, nhà thờ tộc này hay còn được gọi là miếu tộc hoặc là nhà thờ họ.
  • Hội quán: Một trong những dấu ấn của sự giao thoa văn hóa mà người Hoa còn để lại tại Hội An đó chính là hội quán nơi mà các đồng hương tụ tập lại và sinh hoạt với nhau.

Nơi giao thoa của văn hóa

Nơi giao thoa của văn hóa

Phố cổ Hội An là một đô thị có những đặc điểm lịch sử và địa lý đặc biệt nên nơi đây chính là nơi giao thoa và gặp gỡ của các nền văn hóa khác nhau. Người Việt và người Chăm từng chung sống hòa bình tại nơi đây còn có các cư dân khác đổ bộ về. Nên phố cổ Hội An có được một nền văn hóa đa dạng nhiều tầng, nhiều lớp được thể hiện qua các phong tục tạp quán, văn học, lễ hội và ẩm thực được người dân tiếp nối và gìn giữ đến tận ngày hôm nay. Để bảo vệ được các truyền thống văn hóa đó người dân Hội An đã rất cố gắng và coi đó như một phần trong cuộc sống của mình.

Khám phá ẩm thực tại Hội An

Khám phá ẩm thực tại Hội An

Vì sự giao thoa của văn hóa nên ẩm thực tại phố cổ Hội An rất đa dạng và mang một vẻ đẹp hương vị riêng đậm chất Quảng. Các bạn có thể thoải thích lựa chọn từ những món ăn vặt cho đến các món chính nổi tiếng làm lên tên tuổi của Hội An như hến xào, bánh đập, bánh mì Phượng. cao lầu, mì quảng và đặc biệt là nước mót. Một trong những loại nước uống thanh lọc cơ thể mà chỉ có Hội An mới có, khi có dịp đi du lịch đến nơi này các bạn đừng bỏ lỡ mà hãy thử ngay loại nước này nhé. Ngoài ra còn có các nhà hàng được bày trí theo phong cách cổ  kết hợp với hiện đại các bạn sẽ có được những địa điểm chụp ảnh lí tưởng và cũng có thể vừa thưởng thức ẩm thực tại khu đô thị cổ này.

Nên đi phố cổ Hội An vào khoảng thời gian nào?

Để chuyến du lịch của các bạn được chọn vẹn nhất, công ty du lịch Hành Hương Việt sẽ gợi ý cho các bạn thời gian đi du lịch Hội An tuyệt vời và đẹp nhất. tháng 1 đến tháng 3 đặc biệt thích hợp để du khách tham quan mảnh đất này. Vào khoảng thời gian này khá khô ráo, mát mẻ, dễ chịu với biên độ nhiệt giao động từ 18 đến 23 độ C. Thời điểm này cũng chính là câu trả lời chính xác cho thắc mắc cho các bạn nên đi Hội An mùa nào đẹp nhất trong năm.

Lời kết

Công ty du lịch Hành Hương Việt hy vọng thông qua bài viết “Phố cổ Hội An – Vùng đất của sự giao thoa văn hóa” các bạn có thể hiểu được từng nét đẹp của phố cổ Hội An. Trong cuộc sống đầy bộn bề này nếu bạn cảm thấy  mệt mõi và muốn nghỉ xả hơi giảm căng thẳng thì hãy du lịch đến phố cổ Hội An nhé, chìm đắm trong sự cổ kín và yên tĩnh các bạn sẽ lấy lại được tinh thần rất nhanh.

Xem thêm: Hành trình di sản miền Trung – Con đường xuôi về phương nam của tổ quốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201