Nhã nhạc cung đình Huế –  Đặc sản âm nhạc cung đình Việt Nam

Nhắc tới Huế mộng mơ người ta thường nhớ tới Nhã nhạc cung đình Huế – một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận và đây còn là một nét nghệ thuật độc đáo của xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là nguyên nhân thu hút các du khách phương xa đến thành phố Huế. Hãy cùng Hành Hương Việt tìm hiểu về lịch sử cũng như những thông tin hữu ích như giá vé và thời gian biểu diễn để hiểu rõ hơn về nét độc đáo của nghệ thuật cung đình xưa nhé.

1.   Giới thiệu sơ lược Nhã nhạc cung đình Huế

Thời phong kiến, Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc cung đình của các triều đại nhà Lý – Trần – Nguyễn và thường được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, phong hậu, Đại triều, Thường triều… Vào năm 2003, Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Song song với không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên thì Nhã nhạc cung đình Huế là di sản phi vật thể của Việt Nam được chính thức ghi danh.

giới thiệu Nhã nhạc cung đình Huế

Với giai điệu và lời bài hát mang phong thái tao nhã, cao sang nên Nhã nhạc cung đình Huế được xem là một biểu tượng của vương triều lúc bấy giờ. Một nét nghệ thuật quý phái tượng trưng cho sự hưng thịnh và trường tồn của một vương triều.

2.   Lịch sử hình thành Nhã nhạc cung đình Huế

Theo sự ghi chép của sử sách, Nhã nhạc cung đình Huế có từ thế kỷ 13 (thời đại Lý – Trần), và được giữ gìn, bổ sung và phát triển qua các triều đại phong kiến tiếp theo. Thời điểm phát triển đỉnh cao của Nhã nhạc cung đình Huế là dưới triều đại nhà Nguyễn.

2.1.        Dưới thời nhà Lý

Dưới thời Lý, Nhã nhạc cung đình Huế được bộc lộ khá rõ nét và độc đáo. Những vũ điệu cung đình trang nhã và quý tộc đã có ảnh hưởng rất lớn từ Chiêm Thành. Nhã nhạc tồn tại dưới thời Lý vào giai đoạn khoảng từ năm 1010 – 1225.

lịch sử Nhã nhạc cung đình Huế thời Lý

2.2.        Dưới thời Trần

Đến thời Trần, Nhã nhạc cung đình Huế được bổ sung một cách bài bản và có tổ chức hơn. Các vũ điệu ca múa cung đình dần trở nên phong phú và đa dạng hơn. Nhã nhạc được chia thành Đại nhạc và Tiểu nhạc, thể loại nhạc cũng trở nên phức tạp và sâu sắc hơn.

2.3.        Dưới thời nhà lê

Nhã nhạc cung đình Huế dưới triều đại nhà Lê được dành riêng cho giới quý tộc và các nhà bác học. Nhã nhạc lúc này đạt được thành tựu rất cao và còn được thiết chế, ổn định tổ chức. Nhã nhạc cung đình được nhà Lê phân ra thành nhiều thể loại riêng biệt như Miếu nhạc, Đại yến nhạc, Cửu nhật nguyệt lai trùng nhạc… Tuy nhiên, cuối triều nhà Lê, nhã nhạc cung đình Huế bước dần vào giai đoạn suy thoái và phai nhạt do nhiều nguyên nhân khác nhau.

2.4.        Dưới triều nhà Nguyễn

Vào khoảng năm 1802 – 1945, Nhã nhạc cung đình Huế phát triển trở lại và đạt tới giai đoạn đỉnh cao, được biết đến rộng rãi. Giai điệu ca kịch được đẩy lên một trình độ cao, môi trường diễn xướng cũng được chú trọng và đầu tư công phu hơn.

Nhã nhạc cung đình Huế thời nhà Nguyễn

3.    Nhã nhạc cung đình Huế ngày nay

Với những nét đẹp truyền thống cũng như nhận ra giá trị, ý nghĩa mà ngày nay, các bài bản, ca chương, vũ khúc của Nhã nhạc cung đình Huế được trình diễn ở các lễ hội lớn ở Huế như Festival Huế, lễ hội dân gian, âm nhạc thính phòng… Ngoài ra, Nhã nhạc cung đình Huế còn được biểu diễn trong các nghi thức ngoại giao hay là biểu diễn phục vụ du lịch cho các du khách và dân địa phương trong các dịp tết cổ truyền, lễ hội lớn…

Nhã nhạc cung đình Huế ngày nay

Không dừng lại ở đó, vào năm 1996, trường đại học Nghệ thuật Huế đã cho khai giảng một lớp đào tạo Nhã nhạc Huế với 15 sinh viên. Nhã nhạc cung đình Huế đã trở thành một tài sản vô giá của Việt Nam cũng như trở thành nét văn hóa riêng biệt và đầy tự hào của dân tộc. Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng bở lỡ cơ hội thưởng thức cũng như cảm nhận Nhã nhạc cung đình Huế qua những tiết mục đặc sắc, ấn tượng nhé.

4.   Xem biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế ở đâu?

4.1.        Xem Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương

Sông Hương cũng là một trong những địa điểm quen thuộc mà các du khách thường tìm đến khi muốn thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế. Đầu tiên, bạn sẽ mua vé để lên thuyền rồng, chiếc thuyền sẽ đưa bạn đi dạo 1 vòng trên sông Hương. Song song đó là thưởng thức các tiết mục Nhã nhạc hấp dẫn cùng nhiều thể loại âm nhạc khác.

xem Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương

4.2.        Xem biểu diễn ở Duyệt Thị Đường

Dưới triều đại nhà Nguyễn, Duyệt Thị Đường là nhà hát đầu tiên được mở cửa để biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế. Đồng thời, đây cũng chính là nơi diễn xướng cổ nhất Việt Nam. Bên cạnh Nhã nhạc, Duyệt Thị Đường còn biểu diễn nhiều thể loại khác nhau như tuồng, múa cho đến nội cung vua. Khi đặt chân đến đây, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với không gian hoành tráng và sang trọng.

xem Nhã nhạc cung đình Huế ở Duyệt Thị Đường

5.   Giá vé và thời gian xem biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế

Giá vé: 100.000 VNĐ/ 1 người

Thời gian biểu diễn:

  • Xem biểu diễn trên sông Hương: 18:00, 19:00 hoặc 20:00
  • Xem biểu diễn tại Duyệt Thị Đường: 10:00 – 10:40 và 15:00 – 15:40

6.   Các địa điểm du lịch nổi bật nhất định phải đi khi đến Huế

Khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, điều làm xiêu lòng các du khách không chỉ là Nhã nhạc cung đình Huế mà thành phố mộng mơ này còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn. Các địa điểm du lịch nổi bật như:

6.1.        Đại nội Huế

Đại nội Huế là nơi hội tụ tất cả những phong cách kiến trúc nổi bật và độc đáo triều nhà Nguyễn. Đại nội Huế tồn tại đã hơn hàng trăm năm và có hơn 100 công trình kiến trúc vĩ đại và đồ sộ như Ngọ Môn, Cung Thiên Dọ, Tử Cấm Thành. Tuy có diện tích rộng lớn nhưng các công trình kiến trúc bên trong Đại nội Huế được bài trí rất hài hòa và hợp lý. Hãy chuẩn bị một bộ trang phục thật đẹp để có ngay những bức ảnh sống ảo tuyệt vời tại địa điểm lộng lẫy này nhé.

Đại Nội Huế

6.2.        Sông Hương

Nếu đã đặt chân đến Huế thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ sông Hương – con sông mang đậm nét trữ tình. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở cố đô Huế. Ngoài việc thưởng ngoạn cảnh đẹp trên chiếc thuyền rồng thì bạn còn có thể kết hợp xem biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế nữa đấy.

sông Hương

6.3.        Cầu Tràng Tiền

Chiếc cầu duyên dáng này được xem là biểu tượng của xứ Huế. Cầu Tràng Tiền bắc ngang sông Hương, đồng thời đây cũng là nhân vật chứng kiến bao thời khắc lịch sử huy hùng của dân tộc ta. Còn gì tuyệt hơn khi đi dạo trên cầu vào buổi tối để hòa mình vào những ngọn gió thoang thoảng, ngắm nhìn con sông Hương mơ mộng từ trên cao. Nếu may mắn, bạn còn có thể nghe được loáng thoáng giai điệu Nhã nhạc cung đình Huế đang du dương bay bổng từ xa nữa đó.

cầu Tràng Tiền

7.   Những món ăn đặc sản xứ Huế

Ngoài di sản văn hóa là Nhã nhạc cung đình Huế hay những địa điểm du lịch hấp dẫn ra thì món ăn cũng là điểm nổi bật thu hút du khách của thành phố mơ mộng này. Dưới đây là danh sách các món ăn đặc sản xứ Huế mà Hành Hương Việt muốn gợi ý cho bạn:

  • Bún bò Huế
  • Bún hến
  • Cơm hến
  • Bánh nậm
  • Chè Huế
  • Bánh canh Nam Phổ

8.   Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích và đầy thú vị của Nhã nhạc cung đình Huế – một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Công ty Hành Hương Việt hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cũng như hiểu rõ hơn nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời giúp bạn có thêm những gợi ý chi tiết cho một lịch trình du lịch Huế hoàn hảo.

Xem thêm: Chùa Bửu Quang – Ngôi chùa Theravada đầu tiên ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201