Động Phong Nha Kẻ Bàng – Vẻ đẹp kì quan đệ nhất động

Cùng với Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Di sản Động Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Động Phong Nha Kẻ Bàng là điểm đến hấp dẫn mà mọi tín đồ đam mê khám phá vẻ đẹp tự nhiên không thể bỏ lỡ. Đến đây du khách có thể được hòa mình vào thiên nhiên non nước hữu tình đẹp như tranh từ bàn tay của tạo hóa. Hãy cùng Hành Hương Việt khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng này!

1. Động Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu?

Động Phong Nha Kẻ Bàng nằm trong vường Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta, cách thành phố Đồng Hới khoảng 45 km về phía Tây Bắc. Để vào đến được Động Phong Nha, du khách sẽ xuống bến thuyền đi vào theo sông Son rộng chừng 30-40 mét để bắt đầu chuyến du lịch khám phá.

Sông Son dẫn đến Động Phong Nha Kẻ Bàng nước xanh trong vắt thấy được cả đáy. Hai bên bờ sông là những ngọn nút xanh rì, đôi chỗ còn thấy cảnh bờ tre uốn cong ngọn mềm mại như cần câu. Sông Son có tên gọi như vậy là vì vào mùa mưa, nước sông đỏ như màu gạch son. Những nét xanh này tạo nên khung cảnh đẹp thơ mộng, thanh bình và làm cho người du khách đến đây phải cảm thán!

Động Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu

Cái tên Động Phong Nha Kẻ Bàng được ghép từ hai thành phần: tên động Phong Nha và tên khu vực rừng núi đá vôi Kẻ Bàng. Theo Lê Quý Đôn thì Phong Nha là tên một làng miền núi ngày xưa (nay là thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch). Có ý kiến khác lại cho rằng tên gọi Phong Nha xuất phát từ hình ảnh những ngọn núi nằm thành từng dãy đều đặn như hình ảnh các quan đứng thành hàng trên sân chầu hay ở quan thự, người ta đã lấy chữ Phong Nha theo chữ Hán để đặt tên cho động Phong Nha. Động Phong Nha còn có tên khác như Động Thầy Tiên, Núi Thầy, Động Troóc, Hang Trùa (Hang Chùa).

Động Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha Kẻ Bàng có nghĩa là “gió luồn qua kẻ rằng” vì sở hữu những rặn đá rũ xuống hang. Mặc dù hay được gọi bằng cái tên đấy nhưng thực chất Động Phong Nha Kẻ Bàng chỉ là một trong nhiều động thuộc vườn quốc gia Kẻ Bàng. Nơi đây còn được gọi là “Thiên Nam Đệ Nhất Động” vì được khai thác phụ vụ du lịch đầu tiên.

2. Đặc điểm của Động Phong Nha Kẻ Bàng

đặc điểm của Động Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha Kẻ Bàng có chiều dài 7.729 m, với cửa động rộng khoảng 20-25 m, cao 10 m, sâu 83 m, gồm 12 hang chính và rất nhiều nhánh hang phụ nối liền nhau. Điểm đặc biệt ở đây là động có rất nhiều thạch nhũ với hình dáng, kích cỡ khác nhau, nhìn rất bắt mắt. Khi tiến vào động, cảm giác mát mẻ lập tức ập đến, cảm giác oi bức lập tức biến mất.

Phía trong hang bởi vì sự xâm thực của nước mưa vào đá vôi nên đã gây ra tình trạng cắt xẻ mãnh liệt ở dãy núi, tạo thành đa địa hình hang động, sông ngoài, hầm, giếng, … Khi du khách đến đây sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp tự nhiên tạo hóa này.

3. Động Phong Nha Kẻ Bàng – Bảy cái nhất được công nhận

Động Phong Nha trải qua nhiều năm hình thành bởi sự kiến tạo địa chất, hệ thống hang động dày đặc đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Điều này thu hút mọi khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng và để lại trong lòng họ sức hút trọn vẹn. Ngoài ra Động Phong Nha còn được nổi tiếng bằng bảy cái nhất.

3.1 Hang động nước dài nhất là Động Phong Nha

hang động nước dài nhất Động Phong Nha Kẻ Bàng

Động Phong Nha Kẻ Bàng nổi tiếng với Hang Vòm – hang nước dài nhất với chiều dài tới 28 km. Hệ thống Hang Vòm bắt đầu từ hang Rục Cà Roòng nằm ở độ cao 360 m trên mực nước biển trải dài từ Nam vào Bắc

3.2 Động Phong Nha có cửa hang cao nhất và rộng nhất

Động Phong Nha Kẻ Bàng có cửa hang cao và rộng nhất

Cửa hang giống như một cái bát to úp trên mặt nước với chiều rộng lên đến 20-25 m và chiều cao lên đến 10m. Điều này giúp thuyền bè Động Phong Nha Kẻ Bàng dễ dàng di chuyển. Nơi đây là nút giao ánh sáng khi được chia nửa bởi bóng tối trong hang và ánh sáng ngoài hang.

3.3 Hang động Phong Nha có bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất

Động Phong Nha Kẻ Bàng có bãi cát và ddá ngầm đẹp nhất

Bằng sự bào mòn của nước và thời gian, các khối đá trong Động Phong Nha Kẻ Bàng được điêu tạc thành những hình thù tự nhiên. Các tảng đá có hình hài như Tượng phật, kì lân, sư tử là những đặc điểm khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng và thú thích khi biết được lý do tạo thành.

3.4 Hang động có hồ nước ngầm đẹp nhất

Động Phong Nha Kẻ Bàng có hồ nước ngầm đẹp nhất

Hồ nước ngầm màu xanh thẩm với chiều dài lên đến 13969 m là nơi tham quan kì thú khi đến Động Phong Nha Kẻ Bàng.

3.5 Có hệ thống thạch nhũ đẹp nhất hùng vĩ nhất

thạch nhũ Động Phong Nha Kẻ Bàng

Nhắc đến Động Phong Nha Kẻ Bàng thì hầu hết mọi người sẽ liên tưởng đến những thạch nhũ hình hài kì lạ. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kì diệu của tự nhiên, mang vẻ kỳ vĩ và tráng lệ.

3.6 Hang động có con sông ngầm đẹp nhất

sông ngầm Động Phong Nha Kẻ Bàng

Trên hành trình chèo thuyền trong động, dòng sông ngầm này có chiều dài lên đến 1.5 km. Dòng sông mềm mại này như một chiếc máy quay đĩa chậm, giúp du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Động Phong Nha một cách chậm rãi. Hành trình khám phá này là một khung cảnh hoang sơ tráng lệ với vẻ đẹp măng đá trong làn sương mờ mờ ảo ảo.

3.7 Động Phong Nha có hang khô đẹp và rộng nhất

hang khô Động Phong Nha Kẻ Bàng

Vừa là động nước đẹp nhất, cũng là động khô đẹp và rộng rất. Ngoài việc di chuyển bằng thuyền, khi đến thăm Động Phong Nha Kẻ Bàng bạn có thể theo dọc cầu thang gỗ để được chạm thử vào hệ thống thạch nhũ tráng lệ, ngắm tận mắt những phiến đá nhiều màu sắc lấp lánh khác nhau.

4. Tổng kết

Với vẻ đẹp tự nhiên được cả thế giới công nhận nên việc phải bảo vệ và phát triển được giá trị tự nhiên của Động Phong Nha Kẻ Bàng rất được quan tâm. Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch thúc đẩy sự phát triển toàn khu vực và đón rất đông du khách ngoại quốc tới mỗi năm. Và những đặc điểm thú vị được kể qua bài viết chính là lý do khiến động luôn là nơi hấp dẫn cho tín đồ mê khám phá. Hãy cùng đặt chân tới nơi đây để trải nghiệm nhé!

Xem thêm: Thành cổ Quảng Trị – dấu ấn oanh liệt của cha ông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201