Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn – Dấu ấn lịch sử hào hùng của vùng đất Quảng Trị

Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn – Địa điểm linh thiêng thu hút du khách với những hoạt động ý nghĩa nhằm biết ơn sự hy sinh cao cả vì độc lập, tự do của  Tổ quốc. Tất cả những người anh hùng của Quân giải phóng miền Nam đã mãi mãi ra đi tại nơi này, hằng năm có rất nhiều lượt du khách đến thắp hương tưởng niệm, tạo thêm sự trang nghiêm cho nghĩa trang. Theo chân Hành Hương Việt để có thêm nhiều thông tin về nghĩa trang này bạn nhé. Dưới đây sẽ là những kiến thức được bật mí về cách xây dựng, dấu ấn lịch sử,… và những điều thú vị khác. Những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn có được góc nhìn sâu hơn về lịch sử dân tộc, về những cố gắng của chiến sĩ bộ đội cụ Hồ năm xưa.

1.Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn ở đâu?

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ở đâu

Hiện nay, nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn thuộc địa phận khu vực Bến Tắt, ngay cạnh đường quốc lộ 15, là một phần thuộc xã Vĩnh Tường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Đông Hà khoảng 38 km về phía Tây Bắc. Nơi đây cũng là một địa điểm có địa hình dễ đi. Hơn nữa, với lợi thế nằm ở vị trí thuận lợi khi cách quốc lộ 1A chỉ khoảng khoảng hơn 20km, du khách có thể nghỉ ngơi ở trung tâm huyện rồi di chuyển đến nghĩa trang. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đã cùng nhau xây dựng lên nghĩa trang này từ cuối năm 1974. Hoạt động ý nghĩa của những tấm lòng cao cả này đã giúp tập hợp lại các phần mộ của liệt sĩ, xây dựng một nơi thanh bình để các chiến sĩ yên nghỉ. Nằm trong danh sách những nghĩa trang có diện tích và quy mô rộng lớn nhất Việt Nam, nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn đã chứng minh vẻ thiêng liêng qua những nét kiến trúc độc đáo kết hợp hài hoà với bố cục truyền thống.

2.Đi đường nào đến Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn?

Có nhiều câu hỏi đặt ra về con đường đi đến nghĩa trang. Đi đến nghĩa trang bằng phương tiện nào? Con đường nào ngắn nhất và dễ đi nhất để đến nghĩa trang? Hành Hương Việt sẽ bật mí cho các bạn tất tần tật về những thông tin này nhé.

đường đi đến Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đầu tiên, về con đường đi đến nghĩa trang, đối với những bạn trẻ thích khám phá thì phương án tốt nhất là tự tổ chức đi xe máy vì như thế vừa được chủ động vừa có thể ngắm hết những khung cảnh tuyệt đẹp trên suốt chặng đường đi. Nếu không quen thuộc với đường đi, bạn có thể đi xe khách hoặc thuê xe taxi đến trung tâm huyện Gio Linh theo đường quốc lộ 1A. Trên mỗi cung đường, các biển chỉ dẫn đều đã được dựng lên để du khách có thể theo dõi đó là: đi vào đường QL15 và đi thẳng tiếp 32km sẽ tới đường Hồ Chí Minh, sau đó bạn rẽ sang phải để tới nghĩa trang Trường Sơn.

3.Khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Là một nghĩa trang rộng lớn với tổng diện tích là 140.000m2, đây là nơi tập hợp nhiều phần mộ của các anh hùng liệt sĩ, nơi này quy tụ 10.333 phần mộ. Trong số tổng diện tích đã kể trên, có 23.000m2 là diện tích khu đất mộ, 7.000m2 để xây dựng tượng đài,  60.000m2 khu đất trồng cây xanh và còn lại là cho các khu vực khác như hồ cá, đường đi,…

Mỗi một du khách khi đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn đều có một hoàn cảnh và mục đích khác nhau. Có những người là con cháu tới viếng cha, ông bà; có những người đã bạc đầu đến thăm vợ, chồng đã khuất; có những người đến thăm người yêu năm xưa, khi họ chưa được thành đôi đã phải chia cắt; có những cựu chiến binh với làn da sần sùi đã từng trải qua một thời bom đạn trở về thăm những người đồng chí, đồng đội thân thương. Tất cả du khách ai đến cũng thành tâm tự tay dâng những nén hương, cúi đầu thận trọng trước những anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Đảng và Nhà nước cùng với chính quyền, người dân địa phương đã nỗ lực cải thiện trùng tu lại nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1999). Các hạng mục được xem xét để sửa lại đó là: Cổng chính vào nghĩa trang, các bức tường, biểu tượng đặc trưng của mỗi địa phương, trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh khu vực nghĩa trang….Về cơ bản, dự án đã được thực hiện một cách hoàn tất. Các công trình này chính là công lao to lớn của Nhà nước và người dân, thể hiện tấm lòng biết ơn đến các anh hùng dân tộc.

4.Về lại quá khứ với Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

quá khứ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nhắc đến mảnh đất Quảng Trị là nhắc đến vùng đất của những sự kiện lịch sử hào hùng. Du khách khi đặt chân đến nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn thì hầu như ai cũng có cảm xúc bồi hồi khi được tận mắt chứng kiến những di tích lịch sử và tưởng niệm về ngày tháng oanh liệt của cha ông ta. Phần mộ của các liệt sĩ được sơn lên màu trắng nên lúc đứng từ xa nhìn, nơi đây hiện ra như một cánh đồng hoa màu trắng tinh khiết rộng lớn. Có lẽ lúc được kính viếng hơn 10.000 ngôi mộ liệt sĩ thì du khách mới thấu hiểu rõ nhất về những sự hy sinh cao cả của quân đội và nhân dân Việt Nam. Một lần được quay trở lại nghĩa trang này, những ký ức tự hào về lịch sử dân tộc lại càng sâu đậm hơn. Nghĩa trang Trường Sơn tuy nằm ở mảnh đất xa xôi nhưng du khách không vì thế mà ngại khó khăn. Có khoảng hơn 70 nghìn lượt khách đến viếng thăm với một tấm lòng chân thành và biết ơn sâu sắc.

Trên đây là một số thông tin về nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tọa lạc trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng. Qua đây chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu được về nghĩa trang lịch sử và thiêng liêng này. Nếu có một dịp nào đó đến với Quảng Trị, bạn có thể ghé thăm và tưởng niệm những người liệt sĩ anh dũng nơi đây.

5. Lời Kết

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn được xây dựng với nhiều ý nghĩa cao cả, đây là một công trình lịch sử thể hiện sự biết ơn của nhân dân Quảng Trị nói riêng và đồng bào cả nước nói chung. Các chiến sĩ đã hy sinh ngày đêm để chiến đấu trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh và bây giờ nhân dân vẫn luôn hướng tấm lòng tri ân về mảnh đất này. Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn chính là công trình lớn của địa phương, thể hiện lòng biết ơn to lớn của những người con đến từ nhiều vùng miền xa xôi của Tổ quốc thăm viếng những tấm gương hy sinh cao cả vì hoà bình dân tộc. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn chính là hình ảnh đẹp và cũng là chốn thiêng liêng để du khách có thể trở lại những tháng năm lịch sử đậm chất oai hùng của nhân dân ta.

Xem thêm: Động Phong Nha Kẻ Bàng – Vẻ đẹp kì quan đệ nhất động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201