Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang – Ngôi đình tổ danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng trong

Nằm trên mảnh đất gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang vẫn đứng sừng sững hiên ngang qua năm tháng cùng những vết tích của chiến tranh nhưng ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp của mình. Để thuận tiện hơn trong việc lựa chọn địa điểm trong chuyến hành trình đến với mảnh đất Quảng Trị của mình, công ty du lịch Hành Hương Việt sẽ mách nhỏ cho các bạn những lưu ý và kiến thức mà các bạn sẽ phải trải qua xuyên suốt trong cuộc hành trình tìm hiểu và tham quan ngôi chùa này thông qua bài viết Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang – Ngôi đình tổ danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng trong.

Giới thiệu

giới thiệu chùa

Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang tọa lạc tại 235 Lê Duẩn, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ngoài có cái tên tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang ra ngôi chùa này cũng còn được gọi và biết đến qua rất nhiều cái tên như Am Tịnh Độ, Tịnh Quang, Tịnh Quang Tự, chùa Tứ Sắc. Là biểu tượng tâm linh của Phật giáo Quảng Trị thuộc hệ phái Phật giáo Bắc Tông và cũng là ngôi đình tổ duy nhất còn tồn tại mảnh đất này, nên ngôi chùa Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang đã thu hút rất nhiều phật tử, các khách du lịch trong và ngoài nước quan tâm trong các kế hoạch tham quan của mình.

Lịch sử

lịch sử

Vì sao được tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang mệnh danh là ngôi đình tổ danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng Trong và tồn tại uy nghiêm hơn 200 năm ? Công ty du lịch Hành Hương Việt sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn thông qua lịch sử của ngôi chùa này nhé.

Theo sách từ điển Di Tích Văn Hóa Việt Nam 1993 cho biết ngôi chùa được Hòa Thượng Tu Pháp, tự Chí Khả khởi công xây dựng vào năm 1739 đời vua Lê Ý Tông ( năm thứ hai của đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát ) với tên gọi đầu tiên là chùa Tịnh Nghiệp. Đến năm Vĩnh Hựu thứ 5 Vua Lê Ý Tông, Chúa Nguyễn Phúc Khoát có dịp ngự giá đến mảnh đất Quảng Trị và có ghé thăm vào chùa. Là ngôi đình tổ có mặt sớm nhất, có tiếng tăm và đã ảnh hưởng rất nhiều đến Phật giáo Đàng trong nên đích thân Chúa đã hành ngự bút viết nên năm chữ “ Sắc Tứ Tịnh Quang Tự” trên bảng sơn son thép vàng để tặng chùa, cũng chính từ đó mà cái tên Sắc Tứ Tịnh Quang đã đi theo ngôi chùa cho đến tận hôm nay. Chùa đã được trùng tu vào năm Minh Mạng thứ 21 ( 1941). Đến năm 1972 thì chùa lại bị tàn phá nặng nề do khói lửa của chiến tranh. Mãi cho đến năm Đồng Khánh thứ hai ( 1890) chùa đã được xây dựng và trùng tu lại qua bàn tay của ông Trần Chính Tịnh. Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang như một nhân chứng lịch sử oai hùng giữa các cuộc chiến tranh tàn khóc, nhưng ngôi chùa vẫn hiên ngang, sừng sững và bất bại như ý chí và tính cách của những con người trên mảnh đất Quảng Trị này.

Kiến trúc

kiến trúc

Mặc dù đã qua 9 lần trùng tu nhưng tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang vẫn giữ được vẻ đẹp và sự cổ kín của mình qua các công trình kiến trúc của ngôi chùa. Ngôi chùa hiện nay có chiều rộng 27m, chiều sâu 31m và chiều cao khoảng gần 15m đã tổ chức khánh thành trang nghiêm vào năm 2001. Chùa có pho tượng Đức Phật Thích Ca bằng đồng nặng 2700kg được đúc vào năm 1997 cùng với chiếc trống lớn bằng da trâu có đường kính là 165cm ngoài ra cũng còn rất nhiều các công trình kiến trúc khác xung quanh chùa. Theo quyết định số 2009/QĐ – BVHTT ngày 15/1/1991 tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang đã được Bộ Văn Hóa thông tin xếp hạng di tích quốc gia nhờ vào các giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh của mình.

Lễ hội

lễ hội

Hằng năm cứ đến ngày 18/2 âm lịch là các phật tử trên khắp các tỉnh thành không chỉ riêng tỉnh Quảng Trị đều tụ tập về lại tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang đến để tưởng nhớ các Cao Tăng thạc đức đã xây dựng và đem giáo lý của đức Phật truyền bá đến mảnh đất này. Ngoài ra tỉnh Quảng Trị cũng còn tổ chức rất nhiều lễ hội như cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, thả đèn trên sông Thạch Hãn……

Các địa điểm tham quan khác

Công ty du lịch Hành Hương Việt xin giới thiệu đến các bạn các địa điểm mà các bạn có thể bỏ túi thêm vào lịch trình của mình  khi đã đến với tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang đó chính là biển Cửa Việt, bảo tàng tỉnh Quảng Trị, Thánh địa Đức Mẹ La Vang, làng cổ Bích La…..

Một số lưu ý nhỏ khi đến tham quan chùa

  • Chùa là một nơi thanh tịnh nên các bạn phải ăn mặc thật sự kín đáo và lịch sự để tỏ lòng tôn trọng của mình của mình khi đến chùa.
  • Không nói chuyện ồn ào to tiếng và chửi bậy khi vào chùa
  • Không tự ý chạm vào đồ của chùa đặc biệt là các tượng cổ
  • Khi đi thụ lộc tại chùa các bạn nên để lại một ít công đức

Mùa nào thích hợp nhất để đi du lịch Quảng Trị

Thời tiết vào tháng 5 – tháng 6 ở Quảng Trị có gió và rất khô nóng. Còn vào tháng 7 – tháng 11 thì ở nơi đây lại là mùa bão nên không thuận tiện cho việc vui chơi ở dưới biển. Để du lịch tại Quảng Trị một cách trọn vẹn và hưởng thụ nhất thì các bạn nên đi vào đầu tháng 12 – tháng 4 thời tiết ở nơi đây sẽ rất đẹp, phù hợp cho tất cả lịch trình tham quan của các bạn

Hy vọng qua bài viết Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang – Ngôi đình tổ danh tiếng của Phật giáo xứ Đàng trong này, các bạn có thể hiểu hơn các ngôi đình tổ tại Việt Nam. Cuối cùng công ty du lịch Hành Hương Việt xin kính chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe, bình an và trên mọi con đường du lịch của các bạn Hành Hương Việt sẽ luôn luôn sát cánh và hỗ trợ cho các bạn một cách hoàn hảo và tốt nhất.

Xem thêm:  Top 10 ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng của miền Trung Việt Nam

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201