Diên Thọ – Ngôi chùa của những pho tượng gỗ

Được mệnh danh là “Bảo tàng” sinh động nhất về lịch sử chiến tranh của cách mạng và du lịch tâm văn hóa – tâm linh. Quảng Trị được biết đến như một điểm dừng chân lý tưởng mà các nhà hành hương, phật tử và các nhà thám hiểm lựa chọn đến để tìm hiểu. Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết trong ngành của mình công ty du lịch Hành Hương Việt xin giới thiệu đến các bạn một ngôi chùa làng cổ có những pho tượng gỗ từ thời còn phong kiến mà các bạn không thể nào bỏ lỡ khi đặt chân du lịch đến mảnh đất Quảng Trị, đó chính là chùa Diên Thọ hay còn được gọi là chùa Diên An.

Giới thiệu về chùa

Chùa Diên Thọ

Chùa Diên Thọ được tọa lạc tại thôn Lam Thủy, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách ngã ba Diên Sanh 4km và cách thành phố Đông Hà khoảng 30km về phía đông. Ngôi chùa thuộc phái Phật giáo Bắc Tông, được khởi công xây dựng vào thời Hậu Lê và đã từng được tu sửa nhiều lần vào thời Nguyễn ở giữa thế kỉ XVIII. Là nhân chứng lịch sử sừng sừng qua năm tháng chùa Diên Thọ đã bảo tồn được rất nhiều pho tượng gỗ và gắn liền với những lần sắc phong của triều nhà Nguyễn. Chính vì thế Chùa Diên Thọ hội tụ đầy đủ các yếu tố về lịch sử, tâm linh và cảnh sắc để thu hút khách du lịch tới tham quan và không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Quảng Trị.

Các phương tiện di chuyển đến chùa Diên Thọ

Các phương tiện đi chùa Diên Thọ

Trong lịch trình đi tham quan, khám phá của mình các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về phương tiện và các cách thức đi lại. Chính vì thế công ty du lịch Hành Hương Việt sẽ mách nhỏ cho các bạn một số phương tiện mà các bạn có thể lựa chọn để phù hợp với lịch trình của mình nhé

Máy bay: Vì Quảng Trị không có sân bay nên các bạn có thể bắt chuyến bay đến sân bay Phú Bài (Huế) hoặc sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) rồi di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy để đi với chùa tùy vào sở thích của các bạn nhé.

Xe khách: Đây là phương tiện di chuyển thuận tiện khi tới chùa. Giá vé dao động từ 120.000đ – 180.000đ/người.

Tàu hỏa: Bạn có thể ngồi tàu hỏa đến ga Đông Hà (Quảng Trị) rồi duy chuyển bằng xe khách hoặc xe máy để đi đến chùa.

Phương tiện cá nhân: Bạn có thể lựa chọn đi đến chùa bằng xe máy hoặc xe oto cá nhân của mình, các bạn có thể chủ động hơn về giờ giấc và tự do về hành trình của mình cũng sẽ được chìm đắm trong phong cảnh  khi trên đường đi đến chùa

Kiến trúc và giá trị tiềm ẩn của ngôi chùa

Kiến trúc và giá trị tiềm ẩn của ngôi chùa

Ngôi chùa có diện tích khoảng 5000m2 và có cổng chính quay về phía tây. Bao quanh chùa là phong cảnh làng quê chân chất mộc mạc với những cánh đồng ruộng, hồ sen và rừng cây xanh ngát. Tổng thể chùa gồm có 5 khu vực đó là cổng Tam quan, Tiền đường, Đài Quan Âm, Nhà Tăng, Chánh điện. Trong đó chính điện và tiền điện được xây dựng và nối liền nhau giống như hình chữ nhị và các cột hệ thống xà được xây dựng chắc chắn và tỉ mỉ. Dù đã được tu sửa và trải qua hàng ngàn năm nhưng ngôi chùa vẫn giữ được phong thái và sự sương gió của mình qua các công trình kiến trúc và bảo tồn các pho tượng gỗ cổ phủ sơn như bộ tượng Tây Phương Tam Thánh, tượng Hộ Pháp…Bên cạnh những pho tượng đặc biệt của mình chùa còn thể hiện sự tài tình, sống động của mình qua các hình tượng Ngư long hí thủy, Chim ưng xà mồi, Mãnh long quá giang và các hoa văn trang trí hoa lá đượm chất dân gian của dân tộc.

Ngoài có giá trị về mặt tâm tinh, thể chất chùa Diên Thọ còn mang vẻ đẹp giá trị về mặt tinh thần về lịch sử của dân tộc qua các 5 sắc phong dưới triều vua nhà Nguyễn: Sắc Quan Thánh Đế Quân Hộ Quốc Tý Dân, cấp ngày 16 tháng 4 năm Tự Đức thứ 7 (1854). Sắc Quan Thánh Đế Quân Bảo An Chánh Trực Hựu Thiện Đôn Ngưng Thành Hoàng chi thần, phong tặng theo chiếu lễ Đàm Ân, cấp ngày 24 tháng 11 năm Tự Đức thứ 33 (1880). Sắc Dực Bảo Trung Hưng Đế Quân, cấp ngày 01 tháng 7 năm Đồng Khánh thứ 2 (1887). Sắc Dực Bảo Trung Hưng Quan Thánh Đế Quân Bảo An Chánh Trực Hựu Thiện Đôn Ngưng Dực Bảo Trung Hưng Thành Hoàng chi thần, phong tặng theo chiếu lễ Đàm Ân, cấp ngày 11 tháng 8 năm Duy Tân thứ 3 (1909). Sắc Dực Bảo Trung Hưng Quan Thánh Đế Quân, phong tặng theo chiếu lễ Đàm Ân, cấp ngày 25 tháng 7 năm Khải Định thứ 9 (1924).

Các địa điểm tham quan khác gần chùa Diên Thọ

Không chỉ có du lịch tâm linh Quảng Trị còn nổi tiếng với các địa điểm khác như: Du lịch sinh thái, khám phá, trải nghiệm ngoài ra hệ thống du lịch thác và biển cũng phát triển mạnh ở nơi đây. Hãy để công ty du lịch Hành Hương Việt chỉ điểm cho các bạn những nơi gần chùa Diên Thọ để các bạn có thể đi tham quan khám phá thêm nhé: Thánh địa La Vang, Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc, thành cổ Quảng Trị….

Ngoài việc đến vui chơi tham quan mảnh đất Quảng Trị các bạn cũng đừng bỏ lỡ ẩm thực tại nơi đây. Cháo Vạc Giường, bún hến, bánh ướt, rau liệt Gio An, thịt trâu lá trơng…Hãy thưởng thức những món ăn này khi có dịp ghé thăm tới Quảng Trị nhé.

Một số lưu ý nhỏ khi đến tham quan chùa

  • Chùa là một nơi thanh tịnh nên các bạn phải ăn mặc thật sự kín đáo và lịch sự để tỏ lòng tôn trọng của mình của mình khi đến chùa.
  • Không nói chuyện ồn ào to tiếng và chửi bậy khi vào chùa
  • Không tự ý chạm vào đồ của chùa đặc biệt là các tượng cổ
  • Khi đi thụ lộc tại chùa các bạn nên để lại một ít công đức

Hy vọng qua bài viết Diên Thọ – Ngô chùa của những pho tượng gỗ này công ty du lịch Hành Hương Việt mong muốn các bạn có thể bỏ túi vào lịch trình mình một ngôi chùa làng cổ không thể nào bỏ lỡ khi đến với tỉnh Quảng Trị để hành hương và tham quan. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật thú vị và đáng nhớ trên cuộc hành trình hành hương của chính mình.

Xem thêm : Top 10 ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng của miền Trung Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201