Khám Phá Chùa Hương Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết 

Chùa Hương là một trong những điểm du lịch lịch sử và tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa, nhất là trong dịp lễ hội hàng năm. Trong bài viết này, Hành Hương Việt sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin để bạn có thể hiểu hơn về chùa Hương. Mời các bạn cùng theo dõi.

I. Chùa Hương nằm ở đâu?

Chùa Hương (hay còn gọi là chùa Hương Sơn và chùa Hương Tích …) nằm tại ven bờ sông Đáy thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

chùa Hương ở đâu

Chùa Hương là tên gọi chung của cả một quần thể văn hóa và tôn giáo bao gồm hàng chục ngôi chùa Phật giáo và các ngôi đền linh thiêng khác, chẳng hạn như chùa Thiên Trù, chùa Giải Oan, đền Trình,…. Trung tâm của quần thể này là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

2. Lịch sử và sự tích của chùa Hương

2.1. Sự tích của chùa Hương

Chùa Hương có liên quan gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết, ở vùng đất “Linh sơn phúc địa” này có công chúa Diệu Thiện, thường được gọi là Chúa Ba, là hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm đã tu hành 9 năm. Bà đã trở thành một vị Phật đi cứu độ chúng sinh vào đúng ngày Phật đản 19 tháng 2 âm lịch.

Tháng 3 năm Canh Dần 1770, chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam đã đến động Hương Tích để thắp hương và thưởng ngoạn phong cảnh. Chúa còn cho đặt 5 chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động” trên vách đá ngoài cửa động.

Có thể nói, chính chúa Trịnh Sâm là người đã biến hang động Hương Tích thành một di tích lớn vĩ đại và đặt nền móng cho sự phát triển sau này của Lễ hội Chùa Hương sau này. Kể từ khi chúa Trịnh Sâm đặt chân đến động Hương Tích, cứ mỗi độ xuân về, du khách xa gần lại nô nức kéo về đây dâng hương, tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ, hữu tình.

lịch sử chùa Hương

Trước đây, Lễ hội chùa Hương thường mở sau lễ hội khai sơn tại làng Yên Vĩ vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Cho đến ngày nay, Lễ hội chùa Hương vẫn được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm.

2.2. Lịch sử của chùa Hương

Chùa được xây dựng với quy mô lớn vào khoảng cuối thế kỷ 17 trước khi bị phá hủy trong kháng chiến chống Pháp năm 1947. Năm 1988, chùa được hòa thượng Thích Viên Thành trùng tu dưới sự chỉ dạy của cố hòa thượng Thích Thanh Chân.

2.3. Chùa Hương thờ ai?

Chùa Hương thờ ai? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi đến danh thắng cảnh chùa Hương.

Chùa thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại động Hương Tích được tạc từ đá xanh vào thời Tây Sơn Cảnh Thịnh năm thứ 2 (1793).

Đền Trình chùa Hương, thờ vị Thần tướng Quân Tư Mã Hùng Lạng, người có công đánh giặc Ân phò tá vua Hùng Vương thứ VI.

Đền Cửa Võng (hay đền Vân Song) thờ bà Chúa rừng là Thượng Ngàn Vân Hương công chúa Lê Mai Thánh Mẫu.

Chùa Thiên Trù (hay chùa Trò), chùa Ngoài là một thiền viện lớn, nơi cho các nhà sư tu hành đạo Phật lưu giữ kinh, luật, luận của Phật giáo.

Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và cả đình Quân đều thờ cúng ngũ hổ cùng tín ngưỡng cá thần.

chùa Hương thờ ai

3. Quần thể của chùa Hương bao gồm những gì?

Du khách khi đến chùa Hương có thể hành hương theo nhiều tuyến đường khác nhau. Tuyến đường chính là từ bến Đục, nằm trên bờ sông Đáy. Đây là cửa ngõ vào khu thắng cảnh chùa Hương. Trên đường đi, bạn có thể dừng chân ở Đền Trình trên đồi Ngũ Nhạc. Đây là đền thờ thần núi.

chùa Hương gồm những gì

Đi bộ từ bến Trò đến chùa Trò (hoặc chùa Thiên Trù, chùa Ngoài) bạn sẽ thấy gian bái đường và hậu cung của ngôi chùa này mới được xây dựng lại. Chính giữa điện thờ Phật ở chùa Thiên Trù có hình tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá, được tạc theo mô hình trong chùa Hương Tích, nhưng được phóng to gấp 2,5 lần và cao bằng 2,8m.

Có núi Cô Tiên gần chùa Thiên Trù, và chùa Tiên ở trong hang động. Có năm bức tượng tạc đá trong chùa, được dựa trên truyền thuyết về Bà Chúa Ba Diệu Thiện. Tượng Bà Chúa Ba ở giữa, phía trước là tượng chị cả Diệu Thanh cưỡi sư tử xanh và chị hai Diệu Âm cưỡi voi trắng. Phía sau là các tượng hoàng hậu mẹ của bà Chúa Ba và vua cha.

Giữa chùa Thiên Trù đến với động Hương Tích là chùa Giải Oan. Có một giếng nước trong vắt tên gọi là Long Tuyền. Trước chùa là suối chín, tên là suối Giải oan.

Từ chùa Thiên Trù, đi theo con đường núi quanh co khoảng 2 cây số là đến động Hương Tích ( chùa Trong). Ngoài ra, từ chùa Thiên Trù có một con đường có thể đi qua rừng mơ đến chùa Hinh Bồng.

4. Những lưu ý khi đi khám phá chùa Hương

4.1. Thời gian đi

  • Du khách đến với chùa Hương thường chọn khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, cao điểm nhất là từ 15 tháng Giêng đến 15 tháng hai.
  • Ngoài các dịp lễ hội mùa xuân, du khách có thể đến chùa quanh năm để ngắm hoa gạo nở từ tháng 3 đến tháng 4, hoặc xuôi dòng vào mùa hoa súng tại suối Yến nở từ tháng 10 đến tháng 11.

4.2. Làm thế nào để di chuyển

Từ Hà Nội, du khách có thể đến chùa Hương bằng nhiều cách như xe khách, xe máy, ô tô cá nhân hoặc xe limousine, xe khách … Nếu đi bằng xe máy, du khách đi theo tuyến đường Nguyễn Trãi – Hà Đông – đi theo hướng Ba La – Vân Đình – Tế Tiêu và hỏi đường đi chùa Hương từ bến Đục. Nếu đi ô tô, bạn đi theo quốc lộ 1A Pháp Vân – Cầu Giẽ, đến ngã ba nút giao Đồng Văn rẽ phải vào quốc lộ 38, đi tiếp 15 km về hướng Chợ Dầu.

4.3. Trang phục

  • Khi đến các cơ sở thờ tự như chùa, đền, xã, di tích, di tích văn hóa …, đặc biệt là đi lễ chùa để dâng hương, tế lễ nên chọn trang phục lịch sự, ăn mặc chỉn chu. Ngoài ra, hãy kiểm tra thời tiết để ăn mặc phù hợp.
  • Các điểm tham quan và nghi lễ của chùa Hương đòi hỏi bạn phải đi bộ nhiều, vì vậy một đôi giày thể thao và giày bệt sẽ giúp đôi chân của bạn cảm thấy thoải mái hơn.
  • Tại Hà Nội, nơi số ca lây nhiễm vẫn đang tăng lên hàng ngày, du khách khi đến những nơi đông đúc nên mang theo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn và nước rửa tay.

4.4. Các điểm tham quan tại chùa Hương

  • Lộ trình tham quan chính là Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trấn Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.
  • Các tuyến Thanh Sơn – Hương Đài là: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài – Chùa Vân Động Long Vân – Chùa Cây Khế.
  • Tuyến Tuyết Sơn có lộ trình: Đền Trình – Chùa Tuyết Sơn – Chùa Bảo Đài – Động Ngọc Long – Chùa Cá.

đường đi đến chùa Hương

Du khách có thể đi về từ Hà Nội trong ngày thông qua tuyến đường Hương Tích. Có hai tuyến đường bổ sung mà du khách nên dừng lại vào ngày hôm sau để có đủ thời gian tham quan.

4.5. Giá vé

Vé thuyền là 50.000 đồng / người cho tuyến chính, 35.000 đồng / người cho tuyến phụ, 80.000 đồng / người cho vé thắng cảnh. Nếu đi theo nhóm đông người, bạn có thể thuê một chiếc thuyền lớn cho 15-20 người cùng ngồi sẽ tiện hơn. Hơn nữa, bạn có thể gọi điện đặt thuyền trước ngày giờ để tránh tình trạng đông khách.

Giá vé cáp treo cho Lễ hội chùa Hương năm nay không đổi. Giá vé khứ hồi là 180.000đ / người lớn và 120.000đ / trẻ em. Giá vé một chiều là 120.000 đồng / người lớn và 90.000 đồng / trẻ em.

giá vé đến chùa Hương

4.6. Những lưu ý khi mua đặc sản và quà lưu niệm

Hai bên đường vào đền, chùa, hang động… Có rất nhiều cửa hàng bán đặc sản, đồ lưu niệm trong khu di tích Hương Sơn. Trước khi mua cần hỏi giá, kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm đã đóng gói, đóng hộp , đặc biệt là trong các lễ hội.

Không mua các sản phẩm động vật hoang dã, cấm súc vật, hạn chế sát sinh, ăn mặn khi đi lễ chùa.

5. Tại sao nên đến thăm quan chùa Hương tại Hà Nội?

Chùa Hương là tên gọi quen thuộc của một quần thể văn hóa tôn giáo lớn nằm ở phía Bắc nước ta. Về cơ bản, nơi đây không chỉ là một ngôi chùa mà là một quần thể rộng lớn với nhiều chùa, miếu đình khác nhau bên cạnh những hang động linh thiêng ẩn hiện.

Chùa Hương tọa lạc tại trung tâm thị trấn Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là nơi tụ họp của những người được xây dựng từ thế kỷ XVII. Cây cối rợp bóng mát và nước chảy quanh năm.

lễ hội chùa Hương

Chùa Hương ở Hà Nội còn nổi tiếng với Lễ hội Chùa Hương hàng năm. Đúng thời điểm này, hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về hành lễ, cầu nguyện, vãn cảnh, dâng hương, tổ chức lễ hội thể thao, văn nghệ vô cùng sôi động. Một nền văn hóa rất thú vị vẫn còn cho đến ngày nay.

6. Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về chùa Hương cũng như biết được chùa Hương ở đâu và khám phá được thêm nhiều điều hay, thú vị về ngôi chùa này. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết về chùa Hương của chúng tôi.

Xem thêm: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Vẻ đẹp phi vật thể của núi rừng Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201