Tòa Thánh Tây Ninh – Biểu tượng độc đáo của người Cao Đài xứ núi

Tòa Thánh Tây Ninh là 1 địa điểm du lịch không thể nào bỏ lỡ khi đã đặt chân đến Tây Ninh. Chùa tòa Thánh Tây Ninh được xem là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại, tâm linh độc đáo nhất trong chỉ trong lòng Đạo Cao Đài, mà còn là nơi du lịch thu hút đông đảo khách tham quan từ cả nước. Qua bài viết dưới đây, Hành Hương Việt xin giới thiệu với bạn về Tòa Thánh Tây Ninh – biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người dân Tây Ninh xứ núi.

1. Giới thiệu về Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh tọa lạc tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Xuất phát từ thành phố HCM  đi đoạn đường dài 100 km mất khoảng 3 tiếng, bạn sẽ đến được với Tây Ninh và địa điểm bạn không thể không ghé qua chính là Chùa tòa Thánh Tây Ninh. Đây không chỉ là công trình mang ý nghĩ tâm linh mà còn sở hữu kiến trúc vô cùng độc đáo với diện tích gần 12 km2 bằng xi măng cốt tre.

giới thiệu về Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh còn sỡ hữu một cái tên thân thuộc là Đền Thánh. Nó không chỉ là địa điểm checkin lý tưởng, mà từ đây cũng rất gần với những điểm du lịch khác tại Tây Ninh, thuận tiện cho việc di chuyển của du khách.

Nét nổi bật riêng của công trình kiến trúc Tòa Thánh Tây Ninh đó là sự hội tụ những nét đặc trưng của nhiều tôn giáo trên thế giới. Thông qua kiến trúc, có thể thấy được hình ảnh của các nền văn minh tôn giáo như Đạo Công Giáo, Đạo Nho, Đạo Phật, Đạo Cao Đài…, do đó đến với tòa thánh Tây Ninh du khách sẽ có những trải nghiệm đặc sắc về văn hóa và kiến trúc.

2. Kiến trúc tâm linh độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh

kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh nhìn bao quát từ phía ngoài gợi cho du khách sự liên tưởng về hình tròn của Trời và hình vuông của Đất. Đây cũng là những lý thuyết về vũ trụ quan trong Nho Giáo. Trong khuôn viên Tòa thánh có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre.

Được xây dựng từ năm 1933 và hoàn thành năm 1955, tòa Thánh Tây Ninh là 1 công trình cả đạo Cao Đài nơi thờ biểu tượng thiên liêng Thiên Nhãn. Tòa Thánh tọa lạc trên diện tích 12km2, có hàng rào bao bọc xung quanh, gồm nhiều công trình kiến trúc tôn giáo: tòa thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp. Tòa thánh dài trên 100m với 12 cửa, trong đó cửa Chánh Môn là lớn nhất. Mặt ngoài có 2 tháp cao 36m. Phía trước tòa thánh, trên cao có hình Thiên nhãn-một con mắt tỏa hào quang, đây là biểu tượng của đạo Cao Đài. Trên nóc có Nghinh Phong Đài, (có tượng kỳ lân đứng trên quả địa cầu). Trên nóc phía sau có Bát Quái Đài (có tượng các thiên tướng).

Khi tiến vào bên trong chùa tòa thánh Tây Ninh, du khách sẽ được chứng kiến 1 công trình nguy nga không thể tìm thấy ở địa điểm khác. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng các nét chạm khắc sắc sảo, trạm trỗ kì công mang nhiều ý nghĩ biểu tượng.

kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh

kiến trúc độc đáo của Tòa Thánh Tây Ninh

Hai bên lối đi phía trong của Chùa Tòa thánh Tây Ninh là 2 hàng cột được làm chi tiết tỉ mỉ đến kinh ngạc. Nền tòa thánh có 9 cấp được gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp ứng với 1 phẩm cấp. Ở giữa có quả cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ với Thiên Nhãn nằm phía trước.

3. Những điểm du lịch đặc sắc tòa thánh Tây Ninh

Hằng năm tại Chùa Tòa thánh Tây Ninh diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc thu hút hàng trăn ngàn du khách ghé lại nơi đây. Du lịch Tòa thánh Tây Ninh được diễn ra hết sức nhộn nhịp khi bà con nơi đây đều tất bật cùng nhau sửa sang chuẩn bị cho lễ hội. Các hoạt động cúng bái, múa lân sư rồng, rước Phật rất được đầu tư khiến cho du khách không khỏi kinh ngạc.

Hai lễ hội lớn và tiêu biểu khi đi du lịch Tòa Thánh Tây Ninh được điểm qua như:

  • Lễ Vía Đức chí Tôn: được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hằng năm. Đây là 1 trong những lễ hội lớn nhất tại Tòa thánh Tây Ninh. Hàng nghìn người lần lượt đổ về nơi đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đoàn múa lân rồng, những điệu nhảy vươi tươi, những bản nhạc mang âm hưởng sắc tộc và sự sầm suất của hoạt động lễ hội.

Lễ Vía Đức chí Tôn - Tòa Thánh Tây Ninh

  • Hội Yến Diêu Trì Cung: được tổ chức vào rằm tháng 8 âm lịch. Lễ hội này bắt đầu bằng màn múa rồng độc đáo. Du khách khi đến Tòa Thánh Tây Ninh sẽ được tận hưởng bữa ăn chay tập thể

Hội Yến Diêu Trì Cung - Tòa Thánh Tây Ninh

Đến với Tòa Thánh Tây Ninh vào mùa lễ hội, du khách sẽ sở hữu 1 chuyến đi mà không thể nào quên. Khung cảnh hàng trăm ngàn người cùng ngồi bên nhau, thả tâm trí mình chạm đến tín ngưỡng của họ. Tất cả mọi thứ dường như không thể miêu tả hết được qua lời viết.

Hội Yến Diêu Trì Cung - Tòa Thánh Tây Ninh

Không chỉ là Thánh địa lớn nhất của đạo Cao Đài, vào buổi chiều nơi đây trở thành điểm thư giãn, dạo mát của người dân trong vùng. Khi được hỏi đến, chắc hẳn ai cũng tự hào vì là người con gốc gác Tây Ninh.

4. Lời kết

Tòa thánh Tây Ninh là một vẻ đẹp độc đáo và riêng biệt của người dân Tây Ninh và trong lòng người Đạo Cao Đài. Với vẻ đẹp và sự trang nghiêm bật nhất trong các kiến trúc tôn giáo, Tòa thánh Tây Ninh xứng đáng là 1 địa điểm du lịch nên đến. Bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến nơi đây. Hãy ghé nơi đây để tận mắt chứng kiến nhé!

Xem thêm: Nhà thờ Đức Bà – Công trình kiến trúc Gothic nổi tiếng tại Sài Gòn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201