Thành nhà Hồ Thanh Hóa: Lịch sử vẻ vang của một triều đại kiên cường

Thành Nhà Hồ Thanh Hoá – “Bức tường thành vững chắc” được thiết kế đặc biệt bằng những tảng đá lớn, là một trong những thành luỹ hiếm có ở Việt Nam, hiện đang nằm trong danh sách số ít những thành lũy còn lại trên thế giới được làm bằng đá. Nếu bạn có dự định đặt chân đến xứ Thanh để khám phá những nét đẹp nơi đây thì chắc hẳn bạn sẽ phải thêm “Thành nhà Hồ” vào chuyên mục những nơi cần đi và trải nghiệm. Hành Hương Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu những nét đặc trưng của Thành nhà Hồ qua bài viết dưới đây.

I. Vị trí của Thành nhà Hồ ở đâu?

Thành nhà Hồ ở đâu

Khu di tích Thành Nhà Hồ hiện nay nằm ở xã Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Nếu tính từ thủ đô Hà Nội, bạn sẽ phải mất hơn một giờ đi xe với 140km. Thành cách trung tâm thành phố Thanh Hóa 45km nên bạn có thể nghỉ ngơi tại một khách sạn ở trung tâm thành phố trước khi di chuyển đến Thành. Tại đây có nhiều phương tiện đi lại cho du khách dễ dàng lựa chọn như: xe máy, xe buýt, xe ô tô điện,… Tùy theo sở thích riêng và đặc điểm thời tiết, bạn có thể lên phương án di chuyển phù hợp.

II. Bề dày lịch sử của Thành Nhà Hồ.

Thành Nhà Hồ được chỉ đạo thiết kế và xây dựng vào năm 1397 (cách ngày nay hơn 600 năm), lúc bấy giờ thường hay được gọi là Thành Tây Đô. Hồ Quý Ly lúc này đang đảm nhận chức trách Nhập nội Phụ chính Thái sư Bình chương quân quốc trọng sự, đã đưa ra ý tưởng sáng suốt nhưng có phần táo bạo đó là xây dựng bức tường thành này.

Mục đích ban đầu về việc xây thành mà ai cũng nghĩ đơn giản đó là việc tạo dấu ấn vẻ vang đại diện cho một thời đại, tuy nhiên mục đích sâu xa thật sự của việc dựng lên tòa thành này lại mang tính ép buộc vua Trần Nhân Tông phải thực hiện lệnh dời đô từ Thăng Long (thủ đô lúc bấy giờ) về Thanh Hóa. Đạt được mục tiêu to lớn đã đề ra, vài năm sau đó, thành nhà Hồ chính thức vinh dự được trở thành kinh đô nước Đại Ngu.

lịch sử Thành nhà Hồ

Du khách đến đây trải nghiệm hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi biết thành nhà Hồ được xây dựng trong một khoảng thời gian ngắn đến kỷ lục (từ lúc lên ý tưởng bắt đầu xây dựng đến lúc hoàn thiện chỉ vỏn vẹn 3 tháng). Đối với những người hiện đại ngày nay sẽ không ngừng xuýt xoa thán phục tài năng và trình độ kiến trúc của ông cha ta ngày xưa, đặc biệt là thời trước còn thiếu nhiều vật liệu xây dựng, cả về nhu yếu phẩm.

III. Nét nổi bật trong kiến trúc của Thành Nhà Hồ

Như đã đề cập ở trên, Thành được xây dựng một cách chắc chắn bằng những tảng đá to lớn, tạo nên một nét độc đáo riêng của Thành. Một trong những nét đẹp nhất trong kiến trúc của Thành đó là bốn vòm cuốn độc đáo tương đương với bốn phía: Đông, Tây, Nam, Bắc. Đi tham quan một vòng, du khách sẽ được khám phá ra một số địa điểm thú vị khác như: cung điện, La thành, Đàn tế Nam Giao. Với đặc điểm cơ bản của hầu hết thành lũy thời xưa đó là gồm thành ngoại và thành nội, bên ngoài xây bằng những phiến đá lớn có tính chất kiên cố để bảo vệ, bên trong thường lắp đất để hạn chế được những kinh phí cần bỏ ra. Không gian và diện tích bao quanh thành đều là sông nước mênh mông và những dãy núi hiểm trở, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phòng ngự quân sự, dễ dàng kết hợp với giao thông đường bộ và đường thuỷ.

kiến trúc Thành nhà Hồ

IV. Những thành tựu to lớn của Thành Nhà Hồ

Cho đến thời điểm hiện tại, Thành Nhà Hồ đã có nhiều thành tựu xuất sắc, nổi bật nhất là trong lĩnh vực du lịch với khu di tích lịch sử mang đậm tính dân tộc. Tiêu biểu nhất và cũng là bước khởi đầu của Thành khi vào năm 1962, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch nước ta đã đánh giá đây là một trong những khu di tích đặc biệt cấp quốc gia, góp phần tạo nên những nét giá trị độc đáo riêng biệt cho dân tộc ta.

Trải qua quá trình gìn giữ và phát triển thêm nhiều tiện nghi đảm bảo thuận lợi cho du khách khi đi tham quan, thành nhà Hồ tiếp tục phấn đấu với 11 năm gửi hồ sơ lên Uỷ ban Di sản Thế giới. Mọi nỗ lực cuối cùng cũng đã được đền đáp khi vào ngày 27 tháng 6 năm 2011, Thành Nhà Hồ được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giữ gìn và phát triển các khu di tích lịch sử của đất nước.

Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

Trong suốt những năm phấn đấu gửi hồ sơ, thành nhà Hồ xuất sắc thực hiện một cách vững mạnh và đảm bảo tốt hai tiêu chí trong các tiêu chí để chứng minh di sản văn hóa thế giới:

Tiêu chí thứ nhất (là tiêu chí thứ II trong 10 tiêu chí Di sản Văn hóa thế giới): Thành nhà Hồ là đại diện tiêu biểu của giá trị nhân văn tốt đẹp đối với Việt Nam và các nước khác đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Thành nhà Hồ là bằng chứng cho thấy Đất nước ta luôn có tinh thần học hỏi những nét văn hóa truyền thống cùng với đó là vận dụng sự sáng tạo vào công trình Thành Nhà Hồ vĩ đại, tạo dấu ấn lịch sử cho nhân loại.

Tiêu chí thứ hai (là tiêu chí thứ IV trong 10 tiêu chí Di sản Văn hoá thế giới): Khu Di tích Thành Nhà Hồ được nhận xét trên phương diện quân sự đó là pháo đài vững chắc, uy nghi. Việc sử dụng kỹ thuật xây dựng nên Thành với những tảng đá lớn độc đáo thì người dân Việt Nam lại được một lần nữa tự hào về lịch sử cha ông.

V. Lời kết

Trải qua bề dày lịch sử với quá trình phấn đấu và phát triển những vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo của Thành Nhà Hồ, người dân địa phương và cả những du khách đáng quý cũng góp phần tạo nên dấu ấn nơi đây. Bên cạnh những hoạt động tham quan, bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản xứ Thanh như nem chua, các món được chế biến từ hải sản,… các hoạt động hấp dẫn này chính là biểu tượng du lịch của Thanh Hoá, tạo nên một ấn tượng sâu sắc cho du khách.

 Xem thêm: Vịnh Hạ Long – Tuyệt cảnh nhân gian của đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201