Lăng Khải Định – đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn từ năm 1920.

Lăng Khải Định – đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn, được đánh giá là một nơi với kiến trúc lăng tầm thuộc hàng đỉnh cao thời Nguyễn với vẻ đẹp kiến trúc giao thao giữa nền văn hóa Đông – Tây độc đáo tinh xảo mang một vẻ đẹp  nhẹ nhàng nhưng đầy tính nghệ thuật. Đến với xứ Huế mộng mơ thì đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh mà ta không thể bỏ qua. Theo chân Hành Hương Việt, chúng tôi xin giới thiệu và giúp bạn tìm hiểu đôi nét về Lăng Khải Định – một địa điểm du lịch xứ Huế vô cùng hấp dẫn.

I. Giới thiệu về lăng Khải Định:

giới thiệu về Lăng Khải Định

Lăng Khải Định – một trong những địa điểm du lịch xứ Huế vô cùng hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Lăng Khải Định hay còn có cái tên gọi khác là Ứng Lăng,  đượcđánh giá là một trong bảy hệ thống lăng tẩm đẹp nhất xứ Huế còn sót lại tại thời điểm hiện tại. Đây là lăng mộ của vua Khải Định ( Vị hoàng đế thứ 12 triều nhà Nguyễn) lăng được khởi công xây dựng từ những năm 1920 kéo dài trong suốt 11 năm với sự góp mặt của rất nhiều thợ nghề và nghệ nhân nổi tiếng thời đó. Mặc dù có diện tích khiêm tốn hơn nhiều so với lăng của các vị vua tiền nhiệm nhưng ngược lại lăng lại được chăm chút một cách rất cẩn thận từ những vật liệu như: sắt, thép, ngói,.. thì được mua tại Pháp, còn đồ sứ, thủy tinh màu thì lại được thuyền lấy và chở trực tiếp về từ Trung Hoa hay Nhật Bản.

Lăng Khải Định Huế ở đâu? Lăng Khải Định cách Huế bao xa? Chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10km về hướng Nam, từ các thành phố lớn như Hồ Chí Minh – Hà Nội, ta có thể dễ dàng ghé qua Lăng Khải Định bằng rất nhiều phương tiện tiện lợi như: máy bay, tàu hỏa, xe khách,.. với chi phí vô cùng hợp lý thì đây là địa điểm du lịch đáng để cân nhắc và ghé qua vào mùa Hè này. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ với tổng thể lăng là một khối hình chữ nhật vươn lên cao bao gồm 127 bậc cấp.  Lăng Khải Định nằm ở xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

II. Quá trình xây dựng và những nét kiến trúc độc đáo tại lăng Khải Định.

2.1. Quá trình xây dựng lăng Khải Định ở Huế:

quá trình xây dựng Lăng Khải Định

Được khởi công xây dựng từ 4/9/1920, quá trình xây dựng lăng tẩm này kéo dài trong suốt 11 năm với sự góp công của rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng như: Phan Văn Tánh, Nguyễn Văn Khả và Cửu Sừng. Chính vị vậy, Lăng Khải Định được đánh giá là sự kết hợp tinh tế của kiến trúc, văn hoá Đông – Tây với thiết kế công phu, tinh xảo vô cùng lộng lẫy.

Mặc dù lăng của vua Khải Định ở Huế là lăng tẩm có diện tích nhỏ (diện tích lăng Khải Định: 117m × 48,5m), nhưng lại tiêu tốn thời gian hoàn thành lâu, và tốn nhiều công sức, tiền bạc nhất. Để có kinh phí duy trì xây dựng lăng, vua Khải Định đã phải xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền của người dân trên cả nước lên tới 30% và lấy số tiền đó để làm lăng. Đây là một trong những hành động bị lịch sử lên án rất gay gắt của vua Khải Định.

2.2. Những nét kiến trúc độc đáo của lăng Khải Định:

quá trình xây dựng Lăng Khải Định

Tổng thể lăng Khải Định Huế là một khối nổi hình chữ nhật, gồm có 127 bậc thang, qua 37 bậc đầu tiên là cổng Tam Quan, tiếp đến là Nghi Môn và sân Bái Đính, trên cao là hai tầng sân, mỗi tầng cách nhau 13 bậc, Cung Thiên Định nằm ở vị trí cao nhất ( Toàn bộ nội thất trong cung đều được trang trí những phù điêu ghép bằng sành sứ và thủy tinh. Đó là các bộ tranh tứ quý, bát bửu, ngũ phúc, bộ khay trà, vương miện… và các vật dụng hiện đại như đồng hồ báo thức, vợt tennis, đèn dầu hỏa… của vua cũng được trang trí nơi đây.)

kiến trúc độc đáo của Lăng Khải Định

Lăng có kiến trúc khác hẳn với kiến trúc các lăng mộ của các vị vua triều Nguyễn trước đó. Bên cạnh đó, địa thế của Lăng Khải Định cũng được tính toán rất kỹ lưỡng, đặc biệt chi tiết đến từng ngọn núi đồi, khe suối xung quanh lăng đều ứng với các yếu tố phong thủy địa lý, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.

III. Những khu vực tham quan nổi bật bên trong lăng Khải Định

3.1. Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan - Lăng Khải Định

Cổng Tam Quan, đây chính là lối vào tham quan Lăng Khải Định Huế. Cổng nổi bật với lối kiến trúc uy nghiêm mang vẻ bề thế với 37 bậc thang và 4 con rồng cuộn được chạm trổ uốn mình từ trên xuống dưới. Đặc biệt, các trụ cổng ở đây được xây dựng – thiết kế theo phong cách Ấn Độ giáo thể hiện rõ sự giao thoa giữa kiến trúc văn hóa Việt Ấn vô cùng độc đáo.

 3.2. Nghi Môn và sân Bái Đính

nghi môn - Lăng Khải Định

Từ cổng Tam Quan, vượt qua 29 bậc tam cấp bạn sẽ đến với Nghi môn và sân Bái Đình – một địa điểm vô cùng nổi bật với hàng loạt các pho tượng được chạm trổ cùng những hoạ tiết vô cùng tinh xảo. Đây cũng là một hình ảnh vô cùng đặc trưng trong các lăng tẩm ở Huế.

nghi môn - Lăng Khải Định

Bên cạnh đó, du khách còn có thể chiêm ngưỡng tượng voi, ngựa cùng các tượng quan canh gác, phục vụ đều được thiết kế và chạm trổ vô cùng tinh xảo dưới bàn tay của các nghệ nhân thời đó. Ngoài ra ta có thể thấy Bia Đình – tấm bia ghi về cuộc đời và sự nghiệp của vua Khải Định được khắc trên tấm bia đá và xung quanh là nhà bia được xây dựng theo lối kiến trúc Roman Gothic ( Đặc trưng là những hàng cột bát giác, mái cửa cao rộng).

3.3. Khám phá Cung Thiên Định

cung Thiên Định - Lăng Khải Định

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng khám phá Cung Thiện Định tại lăng Khải Định Huế. Sau khi đi thẳng qua Nghi Môn và Sân Bái Đính, ta có thể thấy hiện ra trước mắt chính là Cung Thiên Định – Cung nằm ở tầng thứ 5 là tầng cao nhất và cũng là nơi chôn cất thi thể của vua Khải Định. Đây được đánh giá là khu vực tham quan chính với những nét kiến trúc vô cùng đặc sắc và độc đáo. Không gian bên trong Cung Thiên Định còn được trang trí bằng các mảnh sành, mảnh sứ với những hình ảnh hết sức sinh động và bắt mắt cho thấy sự sáng tạo – phá cách của vị vua triều Nguyễn.

chín rồng mây - Lăng Khải Định

Chính giữa cung là bàn thờ của vua Khải Định. Trong không gian này, phía bên trên bàn thờ chính là bức “Cửu Long Ẩn Vân”: chín con rồng trong mây do cụ Phan Văn Tánh vẽ bằng chân. Đây được xem là bức họa hoành tráng có giá trị mỹ thuật cao nhất của nền hội họa nước ta được các họa sĩ Việt Nam công nhận.

3.4. Nét kiến trúc độc đáo ở Điện Khải Thành trong Lăng Khải Định

điện Khải Thành - Lăng Khải Định

Được xem là khu lăng mộ vô cùng đặc biệt và duy nhất pha trộn kiến trúc Đông Tây ở Huế, nơi đặt thi hài của vua Khải Định trong lăng có hai pho tượng bằng đồng tạc hình nhà vua với tỷ lệ 1:1: một pho tượng ngồi trên ngai vàng trong Điện Khải Thành và một pho tượng đứng. Đây có thể coi là một điều vô cùng đặc biệt của Lăng Khải Định so với các lăng khác. Pho tượng được thực hiện ở Paris vào năm 1920 do hai người Pháp tạc và đúc tượng, phần dát vàng được thực hiện bởi nghệ nhân người Huế.

IV. Bí ẩn lăng vua Khải Định

Có thể bạn chưa biết? Một điều đặc biệt khác với các lăng tẩm của các vị vua khác, lăng Khải Định là nơi duy nhất biết được chính xác vị trí chôn cất nhà vua. Thi hài của nhà vua được đưa vào dưới pho tượng bằng một đường hầm dài gần 30m, bắt đầu từ phía sau bia đình, sâu 9m.

V. Cẩm nang du lịch khi đến Lăng Khải Định

cẩm nang du lịch Lăng Khải Định

Khoảng thời gian đẹp nhất để ghé chơi lăng Khải Định trong năm là vào khoảng tháng 1,2 – thời điểm có nền nhiệt và thời tiết dễ chịu nhất ở Huế, nên vô cùng phù hợp để ghé thăm Lăng Khải Định và các di tích lịch sử ở đây. Ta cũng cần phải xem xét thời tiết thật kỹ để tránh đi vào mùa mưa bão cuối năm vì Huế thường có bão lụt và nhiệt độ thời tiết khá thấp tại thời điểm này.

Bên cạnh đó, bạn cùng đừng quên chuẩn bị cho mình những tư trang cơ bản như: kem chống nắng, kính, nước uống,.. mặc dù diện tích trong lăng không quá rộng nhưng để có một cái nhìn bao quát về kiến trúc đặc biệt này tại Huế thì đừng bỏ lỡ bất cứ một công trình nào nhé!

VI. Lời Kết

Mặc dù vấp phải rất nhiều luống ý kiến nhưng đến ngày nay, Lăng Khải Định vẫn là một kiệt tác kiến trúc đỉnh cao của nghệ thuật nước nhà và là địa điểm thăm quan du lịch hấp dẫn bậc nhất tại xứ Huế. Hành Hương Việt hy vọng những thông tin chi tiết và ấn tượng trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về di tích lịch sử mang đậm màu sắc dân tộc này!

Xem thêm: Tháp Nhạn (Phú Yên) – Dấu ấn văn hóa của người Chăm Cổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201