Danh Thắng Ngũ Hành Sơn – Kỳ Quan Thiên Nhiên Tạo Hóa Ban Tặng 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách ở Đà Nẵng, với vô số hang động và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Hãy “rinh” ngay cẩm nang du lịch  danh thắng Ngũ Hành Sơn của Hành Hương Việt để có một chuyến du lịch Ngũ Hành Sơn vui vẻ nhé.

I. Tổng quan danh thắng Ngũ Hành Sơn 

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Ngũ Hành Sơn) nằm ở phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km. Phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp sông Cổ Cò, phía Bắc và Nam giáp khu dân cư phường Hòa Hải.

tổng quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Vị trí của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn rất thuận lợi: là điểm thu hút khách du lịch trên con đường di sản miền Trung: Ngũ Hành Sơn – Cố đô Huế – Phố cổ Hội An và khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. Ngoài ra, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn còn có biển, sông, núi rất thuận lợi để khai thác và phát triển du lịch.

II. Khám phá vẻ đẹp của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn

Quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn bao gồm 6 ngọn núi đá vôi: Thổ Sơn, Hỏa Sơn (gồm Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn), Thủy Sơn, Mộc Sơn và Kim Sơn. Ngoài ra, nơi đây còn có phong cảnh đẹp và nhiều hang động kỳ bí như động Huyền Không, động Vân Thông, hang động Huyền Vi … 

2.1. Thủy Sơn – Ngọn núi đẹp nhất tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Du lịch Đà Nẵng, sẽ thật tiếc nếu không check in Thủy Sơn, ngọn núi lớn nhất Đà Nẵng và nhiều thắng cảnh đẹp đáng tham quan. Đó là một điểm đến mang đầy tính tâm linh, văn hóa và lịch sử.

Lên đến Thủy Sơn, du khách sẽ phải choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên độc đáo của toàn bộ danh thắng Ngũ Hành Sơn, hình ảnh thành phố phía xa, những bãi biển đẹp và thơ mộng xung quanh.

Thủy Sơn - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.2. Kim Sơn – Vị trí của ngôi chùa Quán Thế Âm

Có một hang động dài khoảng 50 mét ẩn mình phía dưới đáy núi Kim Sơn. Các lớp thạch nhũ trong động rất đẹp mắt, hình thù đa dạng, đường nét rõ ràng, sắc nét. Đặc biệt, lớp thạch nhũ trong động nằm sát vách đá tạo thành bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát có kích thước bằng người thật, đứng uy nghi trên con rồng cuộn mình.

Đây là điểm đến không thể bỏ qua của những du khách tâm linh. Ngoài ra, Kim Sơn còn nổi tiếng với lễ hội Quán Thế Âm truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm duy trì và truyền bá văn hóa Phật giáo.

Kim Sơn - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.3. Mộc Sơn và khối đá Quan Âm bằng đá cẩm thạch trắng

Mộc Sơn có khối đá cẩm thạch trắng hình người ngồi gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách. Những phiến đá thường được người dân bản địa gọi là Bà Quan Âm hay Cô Mụ. Đây là ngọn núi duy nhất ở danh thắng Ngũ Hành Sơn không có chùa chiền, tâm linh và ít cây cối.

2.4. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

chùa Linh Ứng - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng là một ngôi chùa cổ có lịch sử gần 200 năm, tọa lạc trên núi Thủy Sơn, một nơi linh thiêng giữa thiên nhiên kỳ vĩ của núi Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng.

Tham quan chính điện của chùa Linh Ứng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng loạt pho tượng Phật Pháp, bao gồm: ba pho tượng tam thế Phật, Văn Thù Bồ Tát, Quán Thế Âm, Phổ Hiền Bồ Tát, Thích Ca Như Lai, Địa Tạng và Quan Âm Chuẩn Đề đều được tạo tác công phu, có 2 tượng Hộ pháp và Thập Bát La Hán.

2.5. Hỏa Sơn

Hỏa Sơn gồm hai ngọn núi đôi là Âm Hỏa Sơn và Dương Hỏa Sơn. Núi Âm Hỏa Sơn nằm phía đông, là điểm đến hấp dẫn cho những du khách đam mê tìm hiểu về đá và nghệ thuật. Ở Âm Hỏa Sơn, sườn dốc là những thớ đá nghiêng, đứt đoạn, cây cối mọc um tùm vào các kẽ rất độc đáo. Đặc biệt, bên phía dưới có một hang động nối liền từ sườn Bắc – Nam.

Dương Hỏa Sơn nằm ở phía Tây, có chùa Linh Sơn cổ kính, phía sau chùa là động Huyền Vy. Ngoài ra, còn có hang Phổ Đà Sơn, nơi có ngôi chùa Phổ Đà Sơn, nơi lưu giữ lịch sử của em gái vua Minh Mạng.

2.6. Thổ Sơn sở hữu 1 đường hầm và 4 ngôi chùa.

Thổ Sơn ấn tượng bởi những vách đá sừng sững dựng đứng. Nơi đây ít cây cối và nằm ở phía Bắc danh thắng Ngũ Hành Sơn. Có một hang động sâu khoảng 20m về phía đông của Thổ Sơn, nhưng cửa vào hẹp. Ngoài ra, ở đây còn có hang Bồ Đề hay còn gọi là “Địa đạo núi Đá Chông”. Là một di tích lịch sử, nơi đây từng là nơi ẩn náu và hoạt động của các chiến sĩ cách mạng năm xưa.

2.7. Hang động Âm phủ âm u, kỳ bí

Động Âm Phủ là một động nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm trong hành trình khám phá danh thắng Ngũ Hành Sơn. Trước cửa động có cầu Âm Dương, đường đi trong động chia làm hai hướng: thiên đường và địa ngục.

Động Âm Phủ có 12 cửa ngục, mỗi cửa được cai quản bởi một vị quan. Khi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những khung cảnh tái hiện truyền thuyết về cõi âm, hình phạt của con người sau khi xuống địa ngục, …. Sau khi thăm địa ngục, hãy nhớ đi đường lên thiên đường và cảm giác như bạn vừa được sống lại và thoát khỏi địa ngục, sự kinh hoàng của địa ngục.

Thổ Sơn - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.8. Động Huyền Không – động đẹp nhất tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Động Huyền Không là động lộ thiên và là một trong những động đẹp nhất ở Ngũ Hành Sơn. Khi ánh sáng chiếu vào động tạo nên khung cảnh huyền ảo vô cùng lung linh, khiến du khách như lạc vào chốn thần tiên. Ngoài ra, nơi đây còn là điểm đến thu hút du khách đến cầu phúc tại Đền Bà Chúa Tiên và cầu bình an, sức khỏe tại Đền Mẫu Thượng Ngàn.

Động Huyền Không - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.9. Chùa Tam Thai với những công trình kiến ​​trúc cổ của Phật giáo

Chùa Tam Thai là một ngôi chùa cổ lịch sử nằm trên ngọn đồi Thủy Sơn được bao quanh bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngôi chùa hàng năm đón một lượng lớn du khách thập phương và các tăng ni phật tử.

Chính điện của tu viện thờ Quan Âm Bồ tát, Phật A Di Đà, Đức Đại Thế Chí. Bước chân vào chùa, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn trở nên thật thanh thản, như lạc vào chốn linh thiêng của nhà Phật.

chùa Tam Thai - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.10. Vọng Giang Đài

Tọa lạc trên đỉnh Thủy Sơn, Vọng Giang Đài là địa điểm hoàn hảo để bạn có thể quan sát toàn bộ quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn và phóng tầm mắt ra sông Cẩm Lệ, Cổ Cò. Bệ ngắm cảnh sông nước này nằm đối diện với khu nhà thờ tổ tiên của chùa Tam Thai, lối vào hẹp và gồm những bậc đá tự nhiên hơi quanh co.

Vọng Giang Đài - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.11. Làng đá non nước tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Sau khi tham quan Ngũ Hành Sơn, du khách có thể tham quan làng Đá Non Nước, một làng nghề truyền thống điêu khắc đá nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong những tác phẩm tinh xảo do bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân điêu khắc tạo nên và đắm chìm trong thế giới điêu khắc nghệ thuật.

làng đá Non Nước - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

2.12. Bãi biển Non Nước – Điểm du lịch gần danh thắng Ngũ Hành Sơn

Bãi biển Non Nước là bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng, gần với danh thắng Ngũ Hành Sơn, là điểm đến hoàn hảo để bạn ngâm mình trong làn nước mát lạnh và chiêm ngưỡng những làn mây xanh mơ màng, gợn sóng sau chuyến tham quan, chinh phục núi rừng ở đó.

bãi biển Non Nước - Danh thắng Ngũ Hành Sơn

III. Những lưu ý khi tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đường đi ở danh thắng Ngũ Hành Sơn chủ yếu là đường núi, nhiều đoạn trơn trượt, rong rêu bám đầy nên bạn cần cẩn thận và bình tĩnh khi di chuyển.

Nếu trong đoàn du lịch có người cao tuổi, bạn nên chọn đi thang máy khi khám phá núi rừng, điều này không chỉ giúp tiết kiệm sức lực mà còn tránh được đường trơn trượt của cổng số 2.

Nên thuê hướng dẫn viên du lịch hoặc thông dịch viên để hiểu và cảm nhận hết vẻ đẹp và giá trị lịch sử của danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Ghé thăm danh thắng Ngũ Hành Sơn bạn sẽ thấy rất nhiều đồ lưu niệm, những viên đá được chạm khắc tinh xảo. Muốn mua quà thì mua ở đó nhưng nhớ mặc cả trước.

IV. Lời Kết

Trên đây là cẩm nang du lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn tại Đà Nẵng không thể bỏ qua. Mong rằng qua những chia sẻ của Hành Hương Việt sẽ giúp các bạn sẽ có một chuyến du lịch tại danh thắng Ngũ Hành Sơn thật thú vị.

Xem thêm: Nam phố Kiên Giang – vùng biển kì bí sau những vách đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201