Kinh Nghiệm Đi Chùa Bái Đính Ninh Bình Chi Tiết Từ A-Z 

Nói đến các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình thì nhất định không thể bỏ qua Chùa Bái Đính. Nơi đây không chỉ gây ấn tượng với kiến ​​trúc độc đáo mà còn là danh thắng tâm linh nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước. Hãy cùng Hành Hương Việt khám phá kinh nghiệm đi Chùa Bái Đính Ninh Bình cực chi tiết dưới đây nhé.

1.Đôi nét về Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể du lịch tâm linh nổi tiếng nằm ở tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Hàng năm, nơi đây luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến đây tham quan và vãn cảnh chùa. Dưới đây là một số giới thiệu về địa điểm du lịch Chùa Bái Đính Ninh Bình nổi tiếng này, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

đôi nét về chùa Bái Đính

1.1 Chùa Bái Đính nằm ở đâu?

Chùa Bái Đính nằm tọa lạc trên núi Bái Đính thuộc thị trấn Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây được đánh giá là có vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm thành phố, chỉ cách cố đô Hoa Lư khoảng 5 km và cách khu du lịch Tràng An khoảng chừng 11,5 km.

Chùa Bái Đính nằm ở phía Bắc của quần thể du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An. Đây là một địa danh nổi tiếng ở Ninh Bình với bề dày lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Nơi đây cũng là vùng đất gắn liền liên quan đến 3 triều đại phong kiến ​​của Việt Nam là Đinh, Tiền Lê và Lý.

Tổng diện tích của Chùa Bái Đính là 539 ha, trong đó có 27 ha trong khu Chùa Bái Đính cổ, 80 ha trong khu Chùa Bái Đính mới, và các dự án công trình khác đang được xây dựng.

1.2 Chùa Bái Đính Cổ và Chùa Mới

chùa Bái Đính cổ

Như đã nói ở trên, Chùa Bái Đính được mở rộng và xây dựng vào năm 2005. Tòa nhà mới của Chùa Bái Đính do kiến ​​trúc sư Hoàng Đạo Kính chủ trì. Chùa mới được đầu tư xây dựng bởi doanh nhân Nguyễn Văn Long, cũng là chủ đầu tư vào các dự án công trình du lịch tâm linh lớn như Tam Chúc Hà Nam, Hồ Núi Cốc ở Thái Nguyên, Đảo Cái Tráp ở Hải Phòng.

Sau khi hoàn thành, khu du lịch Chùa Bái Đính hiện nay được chia làm 2 phần: Chùa Bái Đính cổ kính với những di tích xưa và Chùa Bái Đính mới được xây dựng sau năm 2005.

1.3 Chùa Bái Đính có từ bao giờ? Chùa thờ ai?

Hầu hết du khách hiện nay đều biết và đến Chùa Bái Đính sau khi ngôi chùa này được xây dựng thành một ngôi chùa mới, vì vậy không nhiều người thực sự biết Chùa Bái Đính có từ bao giờ.

Trên thực tế, Chùa Bái Đính đã có lịch sử gần 1.000 năm. Theo các tài liệu được lưu truyền, Chùa Bái Đính chính thức được xây dựng vào năm 1121 bởi Nguyễn Minh Không, một thiền sư nổi tiếng thời Lý. Trước đó, chùa cũng đã có một số điểm đến như đền thờ thần Cao Sơn nhưng chưa được quy hoạch chính thức thành chùa.

Vì vậy, ngôi Chùa Bái Đính cổ kính gần 1.000 năm tuổi là nơi thờ thần Cao Sơn, thiền sư Nguyễn Minh Không, Phật và các vị thần. Năm 2005, tuy đã được tu sửa, mở rộng và nhiều khu chùa mới được xây dựng nhưng các vị thần được thờ trong Chùa Bái Đính về cơ bản vẫn không thay đổi mà vẫn giữ nguyên.

chùa Bái Đính có từ bao giờ

1.4 Lễ hội Chùa Bái Đính

Giống như nhiều ngôi chùa lớn khác, Chùa Bái Đính cũng có một lễ hội tiêu biểu đặc trưng, được tổ chức hàng năm. Chính vì vậy, lễ hội này được gọi là lễ hội mùa xuân, bắt đầu khai mạc từ ngày mùng 6 tết âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội tại đây gồm có hai phần chính là phần lễ và phần hội.Trong đó:

– Các nghi lễ gồm dâng hương thờ cúng Phật, đức Thánh Nguyễn, Thần Cao Sơn ,…

– Phần hội gồm các trò chơi dân gian, hát chèo, hát xẩm….

lễ hội chùa Bái Đính

1.5 Một số điểm du lịch gần Chùa

Như đã nói ở trên, Chùa Bái Đính có vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố Ninh Bình. Từ đây bạn có thể dễ dàng khám phá các điểm tham quan xung quanh. Dưới đây là bảng khoảng cách từ Chùa Bái Đính đến các địa điểm du lịch khác:

Địa điểm du lịch Khoảng cách
Cố đô Hoa Lư 9km
Tràng An Ninh BÌnh 11km
Tam Cốc Bích Động 26km
Hang Múa 15.9km

2. Thời gian phù hợp nhất để đi tham quan Chùa Bái Đính

Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, mùa xuân thời tiết ấm áp cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến Chùa Bái Đính. Bạn có thể kết hợp du xuân, lễ chùa cầu may và tham gia các lễ hội lớn ở Trường An, Bái Đính. Tuy nhiên, đây cũng là mùa du lịch cao điểm của lễ hội nên các du khách đổ về đây rất đông gây ra tình trạng chen chúc, quá tải. Vì vậy, nếu là người không thích đông đúc và ồn ào, bạn cũng có thể đến thăm Chùa Bái Đính vào các thời điểm khác trong năm.

thời gian tham quan chùa Bái Đính

3. Giá vé du lịch tại Bái Đính

Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ khi du lịch Bái Đính. Vì khuôn viên chùa rộng nên cách tốt nhất để vào chùa là đi bằng xe điện. Giá vé đi xe điện là 30.000 đồng / lượt, khứ hồi là 60.000 đồng.Vé vào Bảo Tháp Chùa Bái Đính là 50.000 đồng.

4 . Các điểm tham quan nổi tiếng trong Chùa Bái Đính

4.1 Hang Sáng, Động Tối

Hang Sáng và Động Tối là điểm thu hút chính của ngôi chùa này – một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Du khách muốn đến với cổng tam quan sẽ phải vượt qua khoảng 300 bậc đá. Hang Sáng được dành riêng để thờ các vị Phật và các vị thần, Động Tối dành riêng thờ Mẫu và Tiên.

Hang Sáng, động Tối - chùa Bái Đính

Đến với nơi đây, du khách có thể ngồi thuyền và chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ kỳ thú mê đắm lòng người. Ngoài ra, du khách còn có thể nghe  giới thiệu về những vùng đất cố đô Hoa Lư thơ mộng.

4.2 Đền thờ Thần Cao Sơn

Thần Cao Sơn là vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm, đã từng phù trợ quân Lê Dương tiêu diệt Uy Mục. Tương truyền, Thần Cao Sơn là một trong 50 người con theo Lạc Long Quân đi mở núi.

Ngôi đền thờ của thần Cao Sơn được xây dựng tựa lưng vào núi, ngăn cách với thung lũng phía trước bằng một hành lang dài.

đền thờ thần Cao Sơn - chùa Bái Đính

4.2 Tháp Chuông

Khi đến Chùa Bái Đính trong chuyến du lịch Ninh Bình, bạn không được bỏ qua Tháp Chuông. Công trình kiến trúc cao 22m và đường kính 17m. Tháp Chuông gây ấn tượng với kiến ​​trúc hình bát giác, 3 mái cong.

Bên trong tháp chuông có một quả chuông đồng được chạm khắc tinh xảo và vô cùng tỉ mỉ. Chiếc chuông đồng này nặng khoảng 36 tấn, cao gần 7m và đang giữ kỷ lục chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam.

tháp Chuông - chùa Bái Đính

4.3 Giếng Ngọc

Giếng Ngọc được nằm dưới chân núi Bái Đính, nổi bật với thiết kế vô cùng độc đáo. Giếng có độ sâu 6m, đường kính 30m.

Đến với nơi đây trong chuyến du lịch Ninh Bình bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng làn nước trong xanh, mát lạnh. Tương truyền, thiền sư Nguyễn Minh Không đã lấy nước ở giếng này để chữa bệnh cho vị vua Lý Thần Tông.

giếng Ngọc - chùa Bái Đính

4.4 Bảo tháp Chùa Bái Đính

Công trình kiến ​​trúc này có 13 tầng nổi bật và cao khoảng 100m. Đây là nơi trưng bày xá lợi của Phật từ Ấn Độ chuyển về. Giá vé bên trong là 50.000 đồng / người / lượt.

bảo tháp chùa Bái Đính

5. Các lưu ý khi đi Chùa Bái Đính 

Bạn nên mang theo giày thể thao thoải mái, không phải giày cao gót hay giày búp bê, để bảo vệ đôi chân và tiện cho việc di chuyển, chuyển động khi bạn cần leo núi và leo lên chùa khá nhiều. Khi vào chùa nên chọn trang phục chỉnh tề, lịch sự, thoải mái không nên mặc quần áo bó sát, không thấm mồ hôi.

Tại chùa có rất nhiều gian hàng bán hàng đồ lưu niệm và đặc sản hấp dẫn. Tuy nhiên, giá trên núi thường sẽ cao hơn bên ngoài rất nhiều. Vì vậy, nếu mua đặc sản về làm quà, bạn có thể xuống tận chân núi để tìm hàng mua với giá rẻ hơn.

Bạn cũng có thể mang theo tiền lẻ khi đến các chùa đi lễ và quyên góp. Nhưng bạn nên tránh bỏ tiền lên tượng phật làm mất mỹ quan của khu chùa, thay vào đó hãy cất vào hòm công đức tại đây.

lưu ý khi đi chùa Bái Đính

6. Kết Luận 

Trên đây là kinh nghiệm đi Chùa Bái Đính Ninh Bình chi tiết từ A-Z mà Hành Hương Việt muốn gửi đến mọi người. Bạn đã sẵn sàng để có một chuyến du lịch Ninh Bình để có thể khám phá ngôi chùa này chưa? Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi Ninh Bình và tham quan Chùa Bái Đính vui vẻ và thú vị. 

Xem thêm: Đại Nội Hoàng Cung – nét đặc sắc của kiến trúc thời Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201