Chợ nổi Cái Răng – Hình ảnh đi chợ đầy độc đáo của miền sông nước Việt Nam

Chợ nổi Cái Răng được biết đến là một loại hình đi chợ nổi tiếng của của người dân Cần Thơ nói riêng và người Miền Tây nói chung. Đây chính là một nét văn hóa truyền thống ảnh thời dân vùng sông nước, nói lên được rõ nét văn hóa cũng như nếp sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Đây cũng chính là một trong những địa điểm thu hút khách Du lịch trong và ngoài nước đến đến với nơi đây để thưởng thức văn hóa đặc sắc miền Tây. Hãy cùng Hành Hương Việt đến với chợ nổi Cái Răng để được hòa mình vào những buổi chợ nổi trên sông đặc sắc.

I. Lịch sử hình thành của chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi vô cùng nổi tiếng ở nước ta, nằm trên sông Cần Thơ, tại quận Ninh Kiều. Vào năm 2016, Chợ nổi Cái Răng chính thức được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, một trong những địa điểm du lịch mang tính lịch sử sử văn hóa của dân tộc ta.

lịch sử chợ nổi Cái Răng

Vị trí chính xác của chợ nổi Cái Răng chính là khu vực Ngã ba của ba nhánh Sông là sông Cái, sông Răng và sông Hậu. Đặc biệt vị trí này có khoảng nước khá nông do đó thuyền bè dễ hành động leo và di chuyển tại khu vực này. Trước đây khu vực chợ nổi Cái Răng chủ yếu là khu vực để buôn bán, trao đổi các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên hiện nay nó đã mở ra đa dạng hơn với các lĩnh vực kinh doanh như ẩm thực, gia dụng,…

Được biết rằng, trước đây chợ nổi Cái Răng chính là nơi thu mua gạo của người miền Tây với người Hoa Kiều. Trải qua bao nhiêu năm tháng lịch sử, nó vẫn tiếp tục phát triển và trở thành điểm đến lý tưởng khi bạn muốn tìm hiểu về văn hóa của của miền sông nước.

II. Nên đi chợ nổi Cái Răng vào khoảng thời gian nào?

Có rất nhiều người thắc mắc và muốn hỏi rằng nếu muốn đi chợ nổi Cái Răng thì nên đi vào khoảng thời gian nào sẽ phù hợp nhất. Nếu bạn muốn muốn đi chợ nổi Cái Răng thì bạn có thể đi bất kỳ vào thời gian nào trong năm, hơn nữa chợ nổi Cái Răng còn mở cả ngày lẫn đêm, do đó bạn có thể ghé đến bất cứ khung giờ nào.

đi chợ nổi Cái Răng vào lúc nào

Thời tiết tại tỉnh Cần Thơ sẽ chia thành hai mùa rõ rệt, do đó vào từng khoảng thời gian thì những nông sản trên chợ nổi Cái Răng sẽ có sự thay đổi. Nếu bạn muốn đến đến chợ nổi Cái Răng để thưởng thức trái cây của miền tây thì hãy đi vào khoảng tháng 12 đến tháng 4.

III. Phương thức bán sản phẩm không giống ai tại chợ nổi Cái Răng

Nếu như bạn chưa đến chợ nổi Cái Răng lần đầu tiên đến chợ nổi Cái Răng thì chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe đến từ “trẹo bẹo”. Đây là một từ bạn thấy ở tất cả các cây sào dùng để chào được dựng lên để chào hàng người mua. “Trẹo bẹo” chính là một từ ngữ địa phương của người dân Nam Bộ với ý nghĩa mời khoe sản phẩm và mời chào mọi người đến xem.

cách bán sản phẩm tại chợ nổi Cái Răng

Mỗi một chiếc thuyền sẽ đều sử dụng một thanh tre để treo một sản phẩm nào đó ở trên cây để nói cho mọi người biết. Do đó khi du khách muốn mua một sản phẩm nào đó, chỉ cần nhìn khu vực đầu của thanh tre treo sản phẩm gì và tiến đến khu vực đó để mua sản phẩm mà không cần mất công tìm kiếm.

IV. Đến với chợ nổi Cái Răng bạn sẽ được trải nghiệm gì?

“Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm những điều gì?” có lẽ là một câu hỏi của nhiều du khách khi đến với chợ nổi Cái Răng. Hãy cùng xem những trải nghiệm mà các du khách có thể thưởng thức khi đến với chợ nổi Cái Răng là:

1. Tạo một bộ ảnh cực chất tại Mũi Tàu

Tàu thuyền chính là một trong những đặc điểm nổi trội khi xuất hiện nhiều nhất tại chợ nổi Cái Răng. Do đó khi bạn đã đến du lịch tại chợ nổi Cái Răng thì bạn phải sắm cho mình ngay một bộ ảnh với khi tàu thuyền, nhất là với Mũi Tàu. Đảm bảo đây sẽ là một trong những bộ ảnh sống ảo cực chất với khung cảnh tuyệt đẹp.

chụp ảnh tại Chợ nổi Cái Răng

2. Trải nghiệm hình thức ăn sáng trên ghe thuyền

Được biết, chợ nổi Cái Răng ngoài việc buôn bán và trao đổi hàng hóa nông sản ra thì nó còn là một nơi nơi cung cấp nền ẩm thực đặc sắc của người dân. Đến với chợ nổi Cái Răng bạn sẽ có thể thưởng thức được những món ăn đặc sản của người miền tây với một khung cảnh hết sức bồng bềnh đó chính là trên cái thuyền. Bạn sẽ có thể cảm nhận được khung cảnh chợ nổi nhộn nhịp và thưởng thức một món ăn sáng cùng với sự đồng đưa của từng gợn sóng nước.

3. Thưởng thức ly cà phê nổi đúng chất

Nếu bạn đã thưởng thức một bữa sáng trên chợ nổi Cái Răng thì không có lý do gì mà bạn không thưởng thức thêm một ly cà phê “nổi” tại đây. Cà phê “nổi” là một trong những hình thức thưởng thức cà phê được nhiều người ưa chuộng vì nó mang đậm nhất trong cách sinh hoạt của người dân tại đây. Những ly cà phê chỉ có giá bình dân tuy đó là một thức uống không thể thiếu được của người dân địa phương.

4. Thưởng thức được những đặc sản của người dân địa phương

Miền Tây được biết đến là một trong những khu vực với nhiều vườn trái cây nổi tiếng. Đến với chợ nổi Cái Răng bạn sẽ có thể thưởng thức được những loại trái cây này. Có thể nói nơi đây chính là một trong những thiên đường của trái cây vì đến với nơi đây bạn sẽ được thưởng thức trái cây tươi ngon, mọng nước.

trái cây đặc sản tại chợ nổi Cái Răng

5. Trò chuyện cùng người dân địa phương

Trò chuyện cùng người dân địa phương là một trong những đặc quyền khi bạn đến với chợ nổi Cái Răng. Bạn sẽ có thể nói chuyện cũng như tán gẫu với những người khi bán hàng tại các ghe, thuyền,… Mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau về cuộc sống, do đó bạn có thể đến nghe những trải nghiệm của họ về cuộc sống này với cái nhìn đa chiều hơn.

V. Lời kết

Chợ nổi Cái Răng có thể nói là một trong những hình thức chợ nổi tiếng tại nước ta. Nó được xem là một trong những đặc sản về văn hóa của người dân địa phương. Đã một lần đến với nơi đây bạn sẽ cảm nhận được cái đẹp, cái thơ mộng, cái mộc mạc đậm đà bản sắc người dân Miền Tây.

Xem thêm: Chùa Cái Bầu – Chốn tĩnh lặng giữa vùng đất “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0908957201